Không đồng ý lùi dự án Luật Biểu tình

TP - “Tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi? Do làm không được hay không chịu làm? Chương trình là Quốc hội quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào chương trình rồi, nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Phải đảm bảo quyền con người

Ngày 17/2, phiên họp thứ 45 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016. Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép lùi dự án Luật Biểu tình từ kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII (diễn ra vào tháng 3/2016) sang chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (cuối năm 2016).

Dự án Luật Biểu tình được Chính phủ giao Bộ Công an soạn thảo, và đơn vị này đã tiến hành nhiều công đoạn như tổng kết, khảo sát, nghiên cứu, biên dịch… Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2016, qua thảo luận vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau, do vậy cần phải có thêm thời gian nghiên cứu, chỉnh lý để đảm bảo chất lượng.

Tại phiên thảo luận, nhiều thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội tỏ ra không đồng tình với đề xuất trên. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân, đã được đề cập từ năm 1945. Cứ lùi đi lùi lại mãi, không biết còn lùi đến bao giờ. Ông Hiện đề nghị cần đảm bảo về mặt thời gian trình dự án Luật Biểu tình.

Khẳng định tầm quan trọng của luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa nói: “Tôi biết Bộ Công an cũng muốn khẩn cấp làm luật này để đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Đây là luật để đảm bảo quyền con người, quyền công dân chứ không phải để đổi mới chính trị. Có ý kiến nói để khi nào tình hình an ninh trật tự đảm bảo thì mới làm luật này. Tôi thấy ý kiến như vậy không đúng, bởi vì chúng ta làm luật này là để đảm bảo an ninh trật tự”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi? Do làm không được hay không chịu làm? Chương trình là Quốc hội quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào chương trình rồi, nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi. Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý cho lùi. Chính phủ chưa trình dự luật này ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chúng tôi đã biết nội dung như thế nào đâu mà bảo cho lùi? Tôi cho rằng đây là việc làm thiếu nghiêm túc”.

Sẽ có Luật Biện pháp khẩn cấp?

Liên quan Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị bổ sung dự án Luật Biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV (tháng 10/2016) và thông qua tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2017).

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết xây dựng, ban hành luật này. Tuy nhiên, để bảo đảm đúng quy định, Tòa án nhân dân Tối cao phải gửi xin ý kiến chính thức của Chính phủ và hoàn thiện hồ sơ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm cơ sở xem xét, đưa vào chương trình.

Tại phiên họp, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đề nghị đưa dự án Luật Hành chính công vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 để trình Quốc hội khóa XIII cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016). Theo ông Lý, đây là sáng kiến lập pháp của đại biểu Quốc hội, được đề xuất từ năm 2013, được đưa ra xin ý kiến tại nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học.

Theo ông Lý, việc đề cao nguyên tắc nền hành chính công cũng nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp là một trong những chủ trương của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Do vậy, Thường trực Ủy ban Pháp luật tán thành với đề xuất này.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết luận: Dự án Luật Biểu tình là nội dung quan trọng của Hiến pháp, được Quốc hội đưa vào chương trình nhiều lần. Vì vậy, tháng 6/2015, Quốc hội có Nghị quyết số 89 quyết định cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 diễn ra vào tháng 3/2016. Ủy ban Quốc phòng - An ninh thẩm tra và thấy được, vì vậy Bộ Tư pháp cần báo cáo Chính phủ để trình dự án Luật Biểu tình ra Quốc hội vào kỳ họp thứ 11.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá