Không được ép hộ nghèo đóng góp xây dựng nông thôn mới

TP - Chiều 18/12, Ban chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã họp đánh giá kết quả năm 2014, thảo luận phương hướng thực hiện trong năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Không được ép hộ nghèo đóng góp xây dựng nông thôn mới

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, dự kiến hết năm 2014 có 785 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thôn mới, chiếm 8,8% tổng số xã trên cả nước. Hiện nay, bình quân mỗi xã đã đạt 10 tiêu chí, tăng 5,38 tiêu chí so với năm 2010.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2014 đã có chuyển biến mạnh mẽ, nhất là từ sau hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện vào tháng 5/2014, có Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế trong thực hiện chương trình là: Nguồn lực đầu tư cho nông thôn mới vẫn còn hạn chế, các bộ, ngành hướng dẫn thực hiện các tiêu chí chưa rõ; trong chỉ đạo thực hiện thì một số địa phương tập trung chính sách và nguồn lực cho các xã điểm mà không làm đồng đều ở tất cả các xã.

Đối với kế hoạch sửa các tiêu chí nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu để điều chỉnh nhưng không có nghĩa là hạ thấp chất lượng các tiêu chí, không để nông thôn ngày càng lùi xa so với thành thị và đảm bảo giữ bản sắc, cảnh quan của nông thôn mỗi
vùng miền.

Trước hiện tượng vừa qua một số nơi huy động quá sức dân, có thôn, xã chính quyền ép dân nghèo đóng góp xây dựng nông thôn mới, nếu không đóng thì địa phương ra điều kiện, không chứng nhận giấy tờ, gây bất bình, phản cảm trong dư luận xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá