Không được hưởng điện còn bị nợ tiền đền bù

Cách trung tâm thành phố Phan Thiết – Bình Thuận khoảng 3 cây số, có 12 hộ dân thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi thuộc thành phố biển này chưa hề biết thế nào là ánh sáng điện, dù đường dây điện giăng ngay trước nhà họ.

Anh Huỳnh Chí Long cho biết: “Năm nay tôi đã 44 tuổi nhưng chưa được một lần ở trong căn nhà sáng điện ”.

Đúng ra, cơ hội có điện đã đến với bà con ở đây vào cuối những năm 1980 nhưng họ nghèo quá, không có tiền đóng góp để kéo điện từ xa về nên ánh sáng điện đành dừng lại cách nhà họ từ 200 – 300 mét suốt 20 năm qua. Năm 2003 - 2004, xí nghiệp xây lắp Điện Nha Trang thi công đường dây điện 110 KV Phan Thiết – Hàm Tân ngay trước nhà làm họ mừng hụt, nhưng họ không chỉ không được hưởng điện mà còn bị nợ tiền đền bù.

Bác Trương Văn Bốn chỉ khoảnh đất 800 m2 có giàn trụ điện bề thế, nói: “Công nhân thi công đào móng trụ không đúng vị trí phải đào lại lần thứ hai làm hư hại ruộng lúa của tôi. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – cán bộ đền bù của xí nghiệp xây lắp Điện Nha Trang bảo tôi thuê người san bằng đất đá với giá 700.000 đồng nhưng rồi không trả đồng nào cả, báo hại tôi phải móc túi trả cho người làm thuê. Tiền thiệt hại lúa sắp thu hoạch của tôi hơn một triệu đồng cũng không thấy ai trả cả!”.

Còn thôn trưởng Nguyễn Văn Chính bức xúc: “Tôi được đền bù 1,2 triệu đồng nhưng mới nhận 650.000 đồng, số tiền còn lại đã 2 năm nay không biết đòi ai! ”. Nhiều hộ có hoàn cảnh rất khó khăn như hộ ông Ngọc Minh, gia đình liệt sĩ, lại “chạy hàng” mất hơn 300.000 đồng…

Theo thôn trưởng Chính, bà con có ruộng đất dựng trụ cột điện hay nhà bị giải tỏa vì hành lang an toàn lưới điện, đều được kiểm kê và đền bù nhưng nhiều hộ chưa được nhận đủ tiền. Còn khi đơn vị thi công kéo dây điện làm hư hại lúa, thanh long sắp thu hoạch thì mãi đến nay bà con vẫn không nhận được tiền đền bù, dù công trình hoàn thành từ tháng 4.2004 và cán bộ đền bù của Xí nghiệp Xây lắp Điện Nha Trang là ông Nguyễn Mạnh Hùng có lập biên bản và hứa hẹn sẽ trả tiền ngay!

“Xóm đèn dầu” thôn Tiến Hưng chỉ cách tuyến đường tránh vào TP.Phan Thiết trên QL1A khoảng 500 mét, trong khi đèn cao áp sáng rực chiếu rọi từng mặt người trên các xe chạy qua thì đã hàng chục năm qua các em học sinh trong xóm phải học bài dưới ánh đèn dầu tù mù, hay xem tivi trắng đen xài bình ắc quy.

Nguyện vọng của bà con ở đây là được ngành Điện Bình Thuận và UBND TP Phan Thiết sớm quan tâm, hỗ trợ để người dân được hưởng thụ ánh sáng điện như toàn bộ các gia đình trong toàn xã; và mong các cấp can thiệp để họ được nhận đủ tiền đền bù thiệt hại đất đai, hoa màu vì đường điện Phan Thiết - Hàm Tân đi ngang. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá