Xây dựng nông thôn mới:

Không được huy động quá sức dân

TP - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) sáng 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương không được yêu cầu dân đóng góp quá sức, nhất là đối với người nghèo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, hiện cả nước có 2.045 xã (23%) được công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 5,9% so với cuối năm 2015. Có 24 đơn vị cấp huyện được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, tăng 9 đơn vị so với cuối năm 2015.

Về mục tiêu triển khai chương trình giai đoạn 2016 – 2020, cả nước phấn đấu đến năm 2020 số xã đạt tiêu chuẩn NTM chiếm 50%; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố phấn đấu có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM. Bình quân cả nước đạt 15 tiêu chí/xã, cả nước không còn xã dưới 5 tiêu chí và cơ bản hoàn thành hạ tầng thiết yếu; thu nhập người dân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015…

Đánh giá cao kết quả xây dựng NTM của nhiều tỉnh, Thủ tướng cũng chỉ rõ những hạn chế của chương trình, như một số nơi chưa quan tâm đến tổ chức sản xuất của nông dân hoặc chạy theo thành tích, còn để nợ đọng xây dựng cơ bản hay huy động người dân đóng góp quá sức. “ Xã hội hóa nguồn lực để xây dựng NTM là đúng nhưng tuyệt đối không được yêu cầu dân đóng góp quá sức, nhất là đối với người nghèo”, Thủ tướng lưu ý.

“NTM phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu, thu hút các nguồn lực phát triển và lan tỏa các giá trị bền vững. Phải là nông thôn của một thế hệ nông dân trí thức, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, có tinh thần doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ và hoan nghênh tinh thần của những người nông dân “hai lúa” từ chế tạo tàu ngầm đến làm máy chế biến cho năng suất rất cao, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí phản ánh thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng các mô hình NTM kiểu mẫu cần gắn liền với đô thị văn minh, đặc biệt chú trọng bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch cho người dân nông thôn, nhất là các vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Thủ tướng đề nghị cần chú trọng quy hoạch những yếu tố như tỷ lệ sử dụng internet, mật độ doanh nghiệp, các tiêu chuẩn quản trị sản xuất nông nghiệp tiên tiến, chỉ số thương mại và thị trường, nhất là thương mại điện tử để sản xuất gắn với tiêu dùng trong việc xây dựng NTM.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng