Không được phép bán bột ninh nhừ siêu tốc trên thị trường

TP - Về sản phẩm bột ninh nhừ siêu tốc không nhãn mác bán trên thị trường mà Tiền Phong phản ánh trong bài “Choáng với bột ninh nhừ siêu tốc” (Tiền Phong số 33, ngày 2/2/2015), ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sản phẩm như vậy không được phép bán trên thị trường.

Bột hầm nhừ soda có màu trắng. Khi cho 1 thìa bột vào hầm xương, lập tức nồi nước nổi bọt đen ngòm (ảnh nhỏ).
Bột hầm nhừ soda có màu trắng. Khi cho 1 thìa bột vào hầm xương, lập tức nồi nước nổi bọt đen ngòm (ảnh nhỏ).

Cục An toàn Thực phẩm đã bao giờ lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm này chưa?”, trả lời câu hỏi ông Phong cho hay, đã là sản phẩm không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ thì khi bắt được sẽ thu giữ, xử lý ngay, không cần lấy mẫu, kiểm nghiệm. Còn với soda banking, một sản phẩm cũng dùng để ninh nhừ thực phẩm được bán khá phổ biến có nằm trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường Quốc hội, luật quy định, sản phẩm thực phẩm phải được truy xuất nguồn gốc, trên bao bì phải ghi rõ nơi sản xuất, thành phần và hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng tốt nhất trước ngày bao nhiêu. Nếu không đáp ứng yêu cầu trên sẽ bị thu giữ, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng hơn nữa là công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết được. Với sản phẩm bột ninh nhừ siêu tốc đựng trong túi bóng, không có nhãn mác, nguồn gốc cần phải thu giữ.

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho hay, đơn vị này sẽ sớm xác minh thông tin Tiền Phong nêu và xử lý các cơ sở vi phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá