Không được tự điều chỉnh mức thu viện phí

TP - Về việc áp dụng mức viện phí mới, Bộ Y tế, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không tự điều chỉnh mức thu, hoặc yêu cầu người bệnh đóng thêm, dù phát hiện khung giá dịch vụ do liên bộ ban hành không phù hợp.

Đi, đứng, nằm, ngồi chờ khám chữa bệnh ở một bệnh viện tại Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh
Đi, đứng, nằm, ngồi chờ khám chữa bệnh ở một bệnh viện tại Hà Nội Ảnh: Hồng Vĩnh

> Chất lượng không tăng theo viện phí

Ngày 23-4, liên Bộ Y tế - Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) họp triển khai Thông tư 04 về điều chỉnh giá của 447 dịch vụ y tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, căn cứ Thông tư 04, tùy thuộc thực tế địa phương để đề ra mức giá phù hợp cho mỗi tỉnh, thành phố và cơ sở y tế.

Các sở y tế cũng chỉ đạo một số bệnh viện xây dựng cơ cấu giá, đồng thời phối hợp với Sở Tài chính và Bảo hiểm xã hội các tỉnh tổ chức thẩm định và trình UBND tỉnh.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, nhìn chung các sở, bệnh viện thuộc Bộ không có vướng mắc gì.

Bà Xuyên nói, Thông tư đã quy định khá chi tiết cơ cấu giá thành của từng dịch vụ nên các bệnh viện sẽ không thể đề xuất mức phí cao hơn mức tối đa do liên Bộ Y tế và Tài chính quy định.

Ví dụ, chi phí cho giường bệnh không đạt chuẩn, không có điều hòa thì không thể đòi thu phí cao.

Đối với bệnh viện hạng 1, bệnh viện đặc biệt thì đề xuất mức tối đa là hợp lý, còn bệnh viện hạng 2, 3 chưa đáp ứng được thì phí cũng phải thu thấp hơn.

Bà Xuyên khẳng định, trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện khung giá dịch vụ do liên bộ ban hành không phù hợp, các đơn vị, địa phương phải phản ánh bằng văn bản về Bộ Y tế, Tài chính để xem xét, điều chỉnh cho phù hợp, không tự điều chỉnh mức thu hoặc yêu cầu người bệnh đóng thêm.

Bộ chỉ đạo, khi viện phí tăng, bệnh viện phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm phiền hà, giảm thủ tục hành chính nhiêu khê, tạo sự hài lòng cho bệnh nhân.

Cũng theo yêu cầu của Bộ Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh công khai bảng giá dịch vụ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để người bệnh biết, thực hiện, đặc biệt là các mức giá khám bệnh, ngày giường điều trị.

Cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm tiền của người bệnh, các chi phí đã tính trong cơ cấu giá và được cấp có thẩm quyền phê duyệt (trừ chi phí vật tư, hóa chất, chưa tính vào giá, phần đồng chi trả theo quy định của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan bảo hiểm xã hội và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu).

Các bệnh viện đã xây dựng xong mức viện phí mới, dự kiến tháng 6 tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thông qua thì tháng 7 sẽ triển khai. Với các bệnh viện thuộc Bộ Y tế do Bộ thẩm định thì có thể triển khai mức viện phí mới sớm hơn.

Đại diện BHXHVN cho biết, riêng trường hợp người bệnh phải khám thêm một số chuyên khoa trong cùng một cơ sở y tế, trong một lần đến khám bệnh thì vẫn tạm thời chỉ tính là 1 lần khám bệnh.

Nếu số lần khám bệnh vượt quá định mức (trên 35 bệnh nhân/bàn khám/ngày), BHXH tỉnh đề nghị cơ sở khám chữa bệnh bố trí thêm bàn khám để đảm bảo chất lượng và quyền lợi người bệnh.

Trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không có đủ điều kiện (cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực) để đáp ứng yêu cầu nêu trên, BHXH các tỉnh có trách nhiệm báo cáo về BHXHVN để đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn mức thanh toán đối với số lần khám vượt định mức theo quy định.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng