Không hạn chế quyền lập hội của công dân

TP - Chiều 12/11, trình bày tờ trình trước Quốc hội về Dự án Luật về hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình khẳng định, quyền lập hội là một trong các quyền cơ bản của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tính đến tháng 12 năm 2014 cả nước có 52.565 hội. Nhiều hội đã phát huy tốt vai trò tập hợp, đoàn kết hội viên, có đóng góp tích cực vào việc bảo vệ, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, theo ông Bình, hoạt động của các hội hiện vẫn còn tồn tại những bất cập như, chưa phân biệt rõ các hội do Đảng và Nhà nước có nhu cầu thành lập, được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động với các hội khác tự lo kinh phí. 

Nhiều hội hoạt động còn hình thức, chưa đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích hợp pháp của hội viên, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, có xu hướng “hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động hội theo cấp hành chính. Vì thế, việc xây dựng Luật về hội là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Pháp luật, thực tế có thể có một hoặc nhiều hội cùng hướng đến một lĩnh vực hoạt động, một đối tượng cụ thể trên nhiều địa bàn khác nhau. 

Vì vậy, quy định như Chính phủ đề xuất không tạo được cơ chế khuyến khích các hội phải nâng cao hiệu quả hoạt động, không khắc phục được tình trạng hoạt động hình thức của nhiều hội, chưa bảo đảm bình đẳng giữa các hội và có thể dẫn đến hạn chế quyền lập hội của công dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá