Không hành chính hóa hoạt động của các cấp hội

TPO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi làm việc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày 9/7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Cùng dự cuộc làm việc có các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thời gian qua và cho rằng hoạt động Hội có nhiều đổi mới, các cấp hội được củng cố với hình thức phù hợp, số hội viên ngày càng đông, nhiều hội viên làm kinh tế giỏi. 

Thủ tướng mong muốn Hội tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, không hành chính hóa hoạt động của các cấp hội. Chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Phụ nữ hoạt động đạt kết quả tốt, nhất là các công trình, dự án liên quan đến các cấp hội.

Hội cần quan tâm hơn nữa đến phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc, nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu kinh tế và trẻ em gái; chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nhất là hỗ trợ phát triển kinh tế, ủy thác, tín chấp, tài chính vi mô, thực hành tiết kiệm, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3 trở lên, không có con bỏ học và suy dinh dưỡng, không có bạo lực gia đình; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ); thể hiện rõ nét hơn vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng nông thôn mới. 

Về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Hội, Thủ tướng cho rằng, cần tập trung vào việc tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả phong trào thi đua, với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn. 

Với mục tiêu Chính phủ đưa ra là trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020, Thủ tướng mong muốn Hội Liên hiệp Phụ nữ tích cực vận động người dân tham gia, qua đó, giúp người dân, nhất là phụ nữ, giảm bớt gánh nặng do ốm đau, bệnh tật. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện các chương trình, đề án của Hội. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cũng phải phối hợp chặt chẽ với các cấp hội phụ nữ để tạo điều kiện phát huy vai trò của hội trong việc triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội. 

Hội cần tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là góp ý kiến về chính sách, pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá