Không HĐND huyện, quận, phường: Bớt hội họp?

TP - Không phải thông qua hội họp như trước, một số nội dung được quyết định trực tiếp từ chính quyền địa phương, thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn trước đây - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết.

Từ hôm nay, tại 10 địa phương chỉ còn HĐND cấp tỉnh.(Trong ảnh: Đại biểu Đặng Văn Khoa phát biểu trong một phiên họp của HĐND TPHCM)

Đà Nẵng là một trong 10 địa phương không tổ chức HĐND huyện, quận, phường từ hôm nay. Được biết, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có bảy quận, huyện và 45 phường không tổ chức HĐND.

“Chính quyền đô thị ở TP Đà Nẵng khi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND sẽ có nhiều ưu điểm, tiến bộ hơn bộ máy chính quyền cũ,” Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng Đặng Công Ngữ nhận định.

Những hạn chế trước đây, theo ông Ngữ, sẽ được khắc phục với những ưu điểm của chính quyền là thống nhất, tinh giản, xuyên suốt, đồng bộ, có sự phối hợp cao, tránh được sự cắt khúc trong quản lý đô thị và các cá nhân đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao hơn - ông Ngữ khẳng định.

Tại TPHCM, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Châu Minh Tỷ cho biết, kế hoạch, nghị quyết của HĐND quận – huyện, phường đã có sẵn, UBND chịu trách nhiệm thực hiện, chắc chắn sẽ không có xáo trộn ảnh hưởng đến quá trình vận hành của bộ máy hành chính các cấp. Mặt khác, các ban, tổ đại biểu HĐND thành phố, ủy ban mặt trận tổ quốc các cấp vẫn còn và sẽ cùng nhân dân tăng cường vai trò, chức năng giám sát.

Ông Huỳnh Thành Lập - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, cho biết theo đúng quy định, HĐND ba cấp của khóa này kết thúc nhiệm vụ vào hôm nay (25/4).

Bố trí nhiệm vụ mới

Trao đổi với Tiền Phong, ông Châu Minh Tỷ - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết TPHCM sớm chủ động lập kế hoạch bố trí nhiệm vụ mới cho các cán bộ là lãnh đạo đương nhiệm của HĐND cấp quận – huyện và phường khi thành phố thực hiện thí điểm.

Theo thống kê, TPHCM đã và sẽ bố trí nhiệm vụ mới cho 50 cán bộ là lãnh đạo đương nhiệm HĐND cấp quận – huyện và 414 cán bộ là lãnh đạo HĐND cấp phường.

Theo ông Tỷ, việc bố trí nhiệm vụ mới cho số cán bộ lãnh đạo nói trên hầu hết là theo nguyên tắc, đối với HĐND cấp quận - huyện, một số lãnh đạo sẽ được điều động lên nắm giữ các vị trí ở các sở - ban ngành của thành phố, một số cán bộ được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt cấp phường.

Cán bộ là lãnh đạo đương nhiệm HĐND cấp phường thì được điều động về nhận nhiệm vụ mới tại các phòng ban, UBND cấp quận; tham gia UBND cấp phường. Cán bộ lãnh đạo HĐND cấp quận - huyện, phường sắp hoặc đủ tuổi thì chờ nhận quyết định nghỉ hưu.

“Tính đến chiều 24/4, toàn thành phố chỉ còn 18 cán bộ lãnh đạo đương nhiệm chờ nhận nhiệm vụ mới, trong đó có bốn lãnh đạo HĐND cấp quận và 14 người cấp phường” – ông Tỷ nói.

Ngày 25/4, Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch và các thành viên UBND ở những quận, huyện, phường thí điểm, theo quy trình: Chủ tịch UBND cấp trên tiến hành bầu chủ tịch UBND cấp dưới thay cho HĐND như trước kia. Các phó chủ tịch, ủy viên được bổ nhiệm theo sự giới thiệu của chủ tịch UBND vừa được bổ nhiệm.

Công việc trên được tiến hành theo trình tự cấp quận, huyện trước, xã phường sau. Ngày 27/4, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức họp bất thường để bầu hội thẩm TAND các quận huyện thí điểm. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thành Lập cũng cho biết ngày 5/5 tới, HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để bầu chức danh hội thẩm nhân dân cho tòa án nhân dân các quận, huyện.

Trong công tác nhân sự, các huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Trị đã xây dựng phương án thí điểm nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch đối với cấp huyện và phường, trong đó cấp huyện sẽ chọn từ 1-2 huyện (thị xã Quảng Trị chọn một phường, thị xã Đông Hà chọn hai phường thực hiện).

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng-Bí thư Huyện ủy Triệu Phong (Quảng Trị), theo quy trình, đến 25/5 sẽ bổ nhiệm xong các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch, các thành viên UBND huyện... Ở huyện ông, mọi việc đã hòm hòm cơ bản xong, ví dụ như bố trí ông Phó Chủ tịch HĐND về công tác bên Ủy ban MTTQVN huyện...

Cán bộ HĐND dôi dư về đâu

"Mọi người đang và sẽ được bố trí đúng chỗ hết. Tôi đang rất phấn khởi chờ nhận nhiệm vụ mới do tổ chức phân công"- Ông Vũ Đình Hòe, Chủ tịch UBND Huyện Đakrông,Quảng Trị.

Thống kê tại các địa phương thực hiện thí điểm ở Đà Nẵng cho thấy, cấp quận có 214 đại biểu, cấp phường 1.127 đại biểu dôi dư.

Ông Đặng Công Ngữ cho biết, không tổ chức HĐND, đồng nghĩa với việc thôi nhiệm vụ của đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2004-2009. Riêng số đại biểu chuyên trách bao gồm chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên thường trực HĐND trong đó một phần là kiêm nhiệm các chức vụ khác trong hệ thống chính trị.

“Phần còn lại, các địa phương đơn vị đã có phương án bố trí công việc phù hợp. Các trường hợp không đủ tiêu chuẩn chức danh, tuổi đời, sức khỏe, chúng tôi đang nghiên cứu, đề xuất thực hiện giải quyết chế độ, chính sách một cách hợp lý. Đến nay, tất cả đại biểu chuyên trách cấp quận, huyện và 81/90 đại biểu cấp phường cũng được bố trí, sắp xếp xong”, ông Ngữ nói.

Theo quy định, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND chuyển sang UBND cùng cấp và HĐND, UBND, MTTQ TP, trên nguyên tắc không bỏ sót nhiệm vụ mà trước đây HĐND các cấp đã đảm nhận.

Tại Quảng Trị, Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Trần Đức Tâm cho biết trên cơ sở rà lại trình độ của cán bộ nhân viên thuộc HĐND trước đây, huyện sẽ bố trí họ về các phòng thuộc UBND huyện, các ban Đảng ở Huyện ủy. Còn trụ sở của HĐND và UBND huyện lâu nay là một nên khi thí điểm không còn tổ chức HĐND sẽ không có chuyện dôi dư.

Hà Nội (TP)- Kể từ hôm nay (25/4), 67 huyện, 32 quận và 483 phường của 10 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không tổ chức hội đồng nhân dân (HĐND) gồm Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, Đà Nẵng, Phú Yên, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu và Kiên Giang.

Đây là bước thực hiện theo Nghị quyết số 26 ngày 15/11/2008 của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường.

Sáng qua, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp với Ban Chỉ đạo Trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong diện thí điểm nhằm đẩy nhanh việc triển khai. Trước đó, nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện chủ trương quan trọng này, Chính phủ ban hành Nghị định số 27 ngày 19/3/2009.

Theo đó, đối với những huyện thực hiện thí điểm có bảy thành viên UBND, sẽ tăng thêm một phó chủ tịch UBND (từ hai phó chủ tịch lên ba phó chủ tịch), đồng thời giảm một ủy viên UBND.

Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành Thông tư số 03/2009 ngày 5/3/2009 hướng dẫn giới thiệu bầu và đề nghị miễn nhiệm, bãi nhiệm Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện, quận nơi không tổ chức HĐND. Bộ Nội vụ cũng ban hành quy định mới về hướng dẫn trình tự thủ tục, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên UBND huyện, quận, phường nơi không tổ chức HĐND. Minh Tuấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng