Không huy động quá sức dân trong xây dựng nông thôn mới

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý trong xây dựng nông thôn mới không được huy động quá sức dân, mà phải trên tinh thần tự nguyện, hợp lòng dân, không chạy theo thành tích.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Sáng 17/8, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010 -2020.

Theo báo cáo, trong những năm qua, việc xây dựng nông thôn mới ở cả hai khu vực trên ngày càng thực chất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Thống kế cho thấy, hiện thu nhập ở khu vực nông thôn đồng bằng sông Hồng là 43,3 triệu đồng/người/năm, tăng 2,5 lần, tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất nước với 1,7% và thu nhập người dân nông thôn ở Bắc Trung Bộ tăng 2,4 lần so với trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 20% năm 2010 xuống còn 6,03% vào cuối 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ là vùng hội tụ những điểm sáng nhất về xây dựng nông thôn mới của cả nước trong những năm qua, là nơi khởi nguồn cho các sáng kiến, kiến nghị để đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách mới.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc xây dựng nông thôn mới ở 2 vùng này vẫn còn mất cân xứng khi vẫn còn có huyện chưa có xã đạt chuẩn. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn là thách thức lớn, người dân chưa khai thác hết tiềm năng đất đai để sản xuất, tình trạng “bê tông hoá” nông thôn, gắn kết cộng đồng lỏng lẻo,...

Phó Thủ tướng đề nghị từng địa phương trong vùng rà soát lại, so sánh với kết quả tổng kết toàn vùng, của các tỉnh, huyện, xã khác để phát huy kết quả làm được, khắc phục những tồn đọng. 

Đặc biệt, các tỉnh phải đánh giá, để phát huy tốt quan điểm lấy người dân làm chủ thể, nhưng không được huy động quá sức dân, mà phải trên tinh thần tự nguyện, hợp lòng dân; đồng thời đề xuất các cơ chế khác để huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Trong công tác xem xét, thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Phó Thủ tướng lưu ý phải trên tinh thần không chạy theo thành tích, đi vào thực chất và đo lường kết quả mức độ hài lòng của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng