Không khí cải cách vẫn còn 'nóng trên, lạnh dưới'

TPO - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, không khí cải cách để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 “hừng hực” ở cấp Chính phủ, bộ, ngành nhưng lại “lạnh lẽo” ở địa phương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ tình trạng "lạnh dưới" ở đâu, đơn vị nào.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu làm rõ tình trạng "lạnh dưới" ở đâu, đơn vị nào.

Sáng 9/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp trong nhiệm kỳ Chính phủ của Quốc hội khóa XIV.

Theo ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2016 ghi nhận lần đầu tiên số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đạt kỷ lục cao chưa từng có, với hơn 110.100 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký hơn 891.000 tỷ đồng, tăng gần 49% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động 26.600 doanh nghiệp, tăng hơn 43%.

Tuy vậy, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, quá trình thực hiện Nghị quyết 35 vẫn còn tình trạng “nóng trên nhưng lạnh dưới”. Không khí cải cách “hừng hực” ở cấp Chính phủ, bộ, ngành nhưng lại “lạnh lẽo” ở địa phương, chưa lan toả tới cấp cơ sở, nhất là các cán bộ công chức hàng ngày tiếp xúc với người dân.

Đại diện Đảng uỷ khối Doanh nghiệp T.Ư cũng đồng tình với vấn đề trên và đề nghị có giải pháp quyết liệt tiến dần đến mức “trên nóng, dưới ấm, rồi trên nóng dưới nóng và tới năm 2020 cố gắng trên nóng dưới nóng sốt”.

Đề cập đến việc không hình sự hoá quan hệ kinh tế, dân sự, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm VPCP cho rằng, Nghị quyết đề cập rất hay nhưng thực hiện chưa được bao nhiêu. Do đó, vấn đề là cần tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm sự nhũng nhiễu doanh nghiệp, giảm sự kiểm tra của doanh nghiệp trong 1 năm. Theo ông Hà, nếu thực hiện được điều trên sẽ tạo sự khác biệt lớn.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, không để doanh nghiệp quanh năm phải tiếp từ thanh tra, kiểm toán. “Tôi thấy nhiều doanh  nghiệp rất tâm tư. Một năm có tới 6-7 đoàn vừa là thanh tra, kiểm toán rồi kiểm tra thì rất gay go”.

Kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Nghị quyết 35 từ lúc ban hành với thực  hiện đạt được nhiều kết quả tích cực. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, cần làm rõ việc hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập thì cụ thể nằm ở đâu, ở địa phương, tỉnh thành nào; chứ công bố chung chung thì “lãnh đạo nào cũng nhận thành tích về mình cả thì không được”, Phó thủ tướng nói. 

Về không khí “nóng trên lạnh dưới”, Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ “lạnh dưới” là ở đâu? “Hô hào mãi mới có 40 tỉnh, thành cam kết phát triển doanh nghiệp, thế còn các tỉnh thành khác thế nào, liệu có đứng ngoài cuộc không”, Phó thủ tướng nói và yêu cầu phải nơi nào làm được, nơi nào chưa để rõ ràng, công khai và minh bạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng