Xung quanh bài “lấy đất của dân bán rẻ cho cán bộ”:

Không khó khăn về nhà ở cũng được mua

TP - Báo Tiền Phong có bài “Lấy đất của dân bán rẻ cho cán bộ”, phản ánh việc UBND huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) thu hồi trên 51.000m2 đất của dân để xây trường học, nhưng chỉ xây trường 15.000m2, còn lại bán rẻ cho cán bộ. Sau khi báo phát hành, nhiều ý kiến phản hồi.

Ông Nguyễn Văn Châu, GĐ Quỹ Tín dụng Nhân dân huyện Mỹ Tú, người được UBND huyện bán giá chỉ định cho 2.535m2 đất ở vị trí đắc địa, hai mặt đường lớn, nói: “Tôi mua theo chỉ định vì thông báo bán đấu giá không ai tham gia, giá 1,042 tỷ đồng và đã được cấp sổ đỏ năm 2008”.

Ông Nguyễn Hồng Vân, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Mỹ Tú cho biết: “Đám đất ông Châu mua cũng như mấy chục cán bộ mua đất ở đó, không đóng một loại thuế nào. Chúng tôi đề nghị thu thuế nhưng UBND huyện có quyết định gửi sang nêu rõ, những người mua đất không phải đóng thuế”.

Khu đất ông Châu mua với giá 1,042 tỷ đồng, tính ra 411.045 đồng/m2, là rất rẻ. Bởi cùng thời điểm, một số cán bộ mua đất ở vị trí kém hơn ông Châu (cũng mua rẻ), một lô rộng 140 m2, sau đó bán được hơn 100 triệu đồng, hơn 714.285 đồng/m2. Trong khi, thu hồi của dân chỉ đền bù 3.000đồng/m2.

UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, lúc đó đồng ý với UBND huyện Mỹ Tú “chủ trương giải quyết khó khăn về nhà ở của cán bộ công chức... Kết quả có 80 người đủ điều kiện cấp đất và được bán với giá 50.000đ/m2”.

Thế nhưng, nhiều cán bộ được mua rẻ đất ở đây không có khó khăn về nhà ở. Đến nay, hầu như chưa ai cất nhà ở, một số đã bán kiếm lời. Trong những người được mua rẻ đất có anh Huỳnh Trung Kiên là con trai của ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư Huyện ủy Mỹ Tú; ông Nguyễn Hoàng Dân, lúc đó là Trưởng phòng TN-MT huyện.

Ngoài ra, bà Trương Thị Hồng, vợ ông Đoàn Hữu Dễ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú) có 630m2 đất.

Ông Trương Minh Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, giải thích: “Do bà Hồng có 4.930m2 đất nằm trong qui hoạch bị thu hồi. Năm 2001 bà Hồng cũng như các hộ khác có đất bị thu hồi, được cấp lại một nền đất thổ cư”. Rõ ràng, 630m2 đất không thể là “một nền thổ cư”.

Đặc biệt, tám hộ dân bị thu hồi đất, đều muốn được cấp nền tái định cư nhưng UBND huyện Mỹ Tú chỉ cấp cho bốn hộ (mỗi hộ hơn 100m2). Còn bốn hộ, UBND huyện trả lời là “không còn quỹ đất để cấp đất ở”. Hiện bốn hộ dân này không có đất ở, sống rất khổ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá