Không khởi tố vụ án hình sự "hủy hoại môi trường"

TP - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) vừa có thông báo chính thức không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái (có trụ sở tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa).

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, kết thúc kiểm tra đã xác minh có đủ cơ sở kết luận Công ty CP Nicotex Thanh Thái có 11 lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm dịch thực vật. Trong đó, có 10 lỗi xác định là vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và kiểm dịch thực vật. 

Với những lỗi này, phía công ty trên đã bị xử phạt hơn 400 triệu đồng, buộc phải xử lý ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm gây ra, tiếp tục đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến khi thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả và được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho hoạt động trở lại. 

Riêng hành vi chôn lấp thuốc BVTV hết hạn sử dụng và các chất thải nguy hại tại khu vực sản xuất của Công ty CP Nicotex Thanh Thái, có dấu hiệu của “Tội gây ô nhiễm môi trường” theo Điều 182 Bộ luật Hình sự (BLHS) và “Tội vi phạm các quy định về quản lý chất độc” theo Điều 239 của BLHS, nên chưa xử phạt hành chính mà tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ để xem xét trách nhiệm hình sự.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá