Không kiểm soát nổi gia cầm nhập lậu

Trong khi các lực lượng chức năng ở Lạng Sơn báo cáo, không bắt được vụ gà nhập lậu nào trong suốt tháng 7, thì dọc đường biên khu vực huyện Văn Lãng và Cao Lộc, xe chở gà lậu chạy suốt ngày đêm.

Bắt một vụ nhập lậu gà

Hôm nay, 4/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành của Bộ NN và PT NT lên Lạng Sơn làm việc với các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra việc nhập lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới...

Trao đổi với PV báo TP trưa ngày 3/8, ông Hoàng Minh Trường - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) - thường trực Ban chỉ đạo 127 của tỉnh Lạng Sơn không khỏi bức xúc và lo ngại trước việc gà “quá đát” được đầu nậu “cẩu” qua biên giới với số lượng lớn. Nhiều vụ cơ quan chức năng đã bắt trên một tấn gà kèm theo hàng ngàn quả trứng gà nhập lậu.

Ông Trường cho biết: Ngày 1 và 2/8, lực lượng QLTT đã đồng loạt ra quân nhằm ngăn chặn gà nhập lậu không qua kiểm dịch được vận chuyển trên phương tiện xe máy (chủ yếu là xe Minsk) và xe đạp vận chuyển nhỏ lẻ từ biên giới, chủ yếu từ khu vực Đồng Đăng về TP Lạng Sơn. Trong hai ngày đã thu gom được hơn 5 tạ gà và đã tổ chức tiêu huỷ ngay.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì từ đầu năm cho đến nay, riêng lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ trên 12 tấn gà không kiểm dịch nhập lậu qua biên giới.

Con số bắt được này có lẽ còn rất nhỏ bé so với số lượng gà nhập lậu thực tế ngày đêm lọt qua biên giới theo đường mòn 05-06, Bãi Gianh (thuộc huyện Cao Lộc) và khu vực Hang Dơi cùng các đường mòn thuộc địa bàn huyện Văn Lãng...

Trong khi vấn đề gà nhập lậu không kiểm soát nổi ở Lạng Sơn thì nạn dịch bệnh khuẩn cầu lạ ở lợn lại đang có nguy cơ tiềm tàng lọt qua đường biên giới từ TQ vào nước ta. Ông Hoàng Minh Trường- thường trực ban 127 của tỉnh LS cho biết, hiện nay các lực lượng chức năng của tỉnh vẫn chưa bắt được vụ vận chuyển lợn không qua kiểm dịch từ TQ nào.
Nhóm PV đã theo dõi và bám theo “phi đội gà bay” từ khu vực Thác Trà (thuộc phường Chi Lăng- TP Lạng Sơn). Đây là khu vực trung chuyển gà lậu từ biên giới theo đường Song Giáp về và chia thành 2 nhánh đi sâu vào nội địa: Một hướng theo đường bệnh viện Đa khoa - Bến Bắc tới khu chợ gà Bờ Sông.

Hướng thứ hai theo đường Đèo Giang - Văn Vỉ tập kết tại một địa điểm chuyên buôn bán gà TQ ở khu vực Chùa Tiên và một địa điểm khác tại nhà ông T. khu vực xã Mai Pha – TP Lạng Sơn để từ đây gà được các lái buôn cẩu lên xe khách chở về xuôi hoặc các gánh buôn “cò con” mang tới chợ Bờ Sông, chợ Chi Lăng, TP Lạng Sơn biến thành “gà ta”.

21 giờ đêm ngày 2/8, PV chứng kiến từng tốp xe Minsk chừng 5 chiếc, mỗi xe chở một lồng gà to, có xe chở một con lợn được buộc chặt vào chiếc lồng tre to phóng như điên từ hướng Thác Trà về hướng chợ Bờ Sông.

Từ hướng Đèo Giang, tiếng động cơ xe chở gà cũng vang rền.

Khi được chất vấn về việc này, ông Hoàng Minh Trường không giấu nổi nỗi niềm: Phải thừa nhận rằng gà nhập lậu qua được biên giới là vì chúng ta vẫn chưa làm nghiêm túc, triệt để từ đầu nguồn.

Điều này đã được chứng minh qua các vụ việc mà các lực lượng làm nhiệm vụ chống lậu phía sau đã liên tiếp chặn bắt được số lượng lớn gà nhập lậu. Đáng nói là: Trong khi gà TQ nhập lậu khá rầm rộ trong tháng 7 thì lực lượng Hải quan, Biên phòng (hai lực lượng chính yếu làm nhiệm vụ chống lậu tại biên giới- PV) vẫn báo cáo về Ban 127 của tỉnh chưa bắt được vụ gà nhập lậu nào (?)...

Có thể thấy rõ, với mức “siêu lợi nhuận” của việc buôn gà từ TQ mang lại (một tấn gà nếu vận chuyển trót lọt từ đường biên về nội địa có thể lãi khoảng 7-8 triệu đồng), bọn buôn lậu bất chấp tất cả, tìm mọi cách tổ chức đường dây để buôn bán, vận chuyển gà lậu.

Việc xử lý các vụ buôn lậu gà cũng chưa đủ sức răn đe ( ví như 1,7 tấn gà nhập lậu bị bắt ngày 14/7, chủ buôn cũng chỉ bị phạt 6 triệu đồng). Hơn nữa, với mặt hàng gia cầm tươi sống “nặng mùi” cũng như việc tổ chức tiêu huỷ còn khá cồng kềnh và nhiêu khê như hiện nay,  việc một số ngành chức năng ở LS... ngại bắt gà lậu là điều khó tránh khỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá