Bình Định:

Không lợi dụng làm điện gió, điện mặt trời để khai thác titan

TPO - Tại buổi đối thoại với người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ) ngày 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định, sẽ không để xảy ra tình trạng lợi dụng làm điện gió, điện mặt trời để khai thác titan, đồng thời giao thanh tra tỉnh lập tổ công tác xử lý những kiến nghị của người dân.

Người dân địa phương chất vấn lãnh đạo tỉnh tại buổi đối thoại. Ảnh: Tr.Định
Người dân địa phương chất vấn lãnh đạo tỉnh tại buổi đối thoại. Ảnh: Tr.Định

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến người dân cho rằng, việc triển khai dự án điện gió, điện mặt trời tại địa phương làm ảnh hưởng môi trường. Đồng thời doanh nghiệp lợi dụng các dự án để khai thác titan.

“Hầu hết tất cả ý kiến nêu lên đều là những vấn đề bức xúc ở địa phương. Trước cuộc đối thoại này, tôi đã nghe anh em báo cáo rất nhiều. Để xảy ra những vấn đề ở Mỹ An, Mỹ Thọ như vừa qua là hết sức đau lòng. Các đồng chí ở địa phương, các ngành chúng ta phải nhìn nhận lại, nhất là các đồng chí lãnh đạo địa phương. Chúng ta làm sao giải quyết vấn đề bức xúc mà bà con đã nêu ra”, ông Dũng ghi nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng cam kết không có chuyện doanh nghiệp lợi dụng dự án để khai thác titan. Người dân có thể giám sát trong quá trình dự án triển khai.

Không lợi dụng làm điện gió, điện mặt trời để khai thác titan - ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Hồ Quốc Dũng: "Nếu có chuyện lợi dụng dự án điện gió, điện mặt trời để khai thác titan, tôi xin chịu trách nhiệm". Ảnh: Tr.Định

“Nhà máy điện gió, điện mặt trời là năng lượng tái tạo, làm sao ảnh hưởng đến bà con được?.  Bà con phải hết sức bình tĩnh, ai nói gì thì chúng phải suy xét cho kỹ. Đảng, Nhà nước làm việc gì cũng đều suy xét, cân nhắc không có chuyện lợi dụng làm điện gió, điện mặt trời để khai thác titan. Nếu có xảy ra việc đó, tôi xin chịu trách nhiệm trước nhân dân”, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định.

Hiện, xã Mỹ An đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng tại địa phương chưa nhiều vì nguồn ngân sách còn hạn hẹp. Ngoài ra,  trong quá trình triển khai chương trình, các cấp chính quyền thôn, xã đã không tuyên truyền, làm việc với người dân một cách cụ thể, dẫn đến việc người dân hiểu không đúng, không nắm bắt được vấn đề xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Về ô nhiễm môi trường từ các dự án, tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định ông Trần Châu cho biết đã yêu cầu mỗi doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề của mình. “Các doanh nghiệp, các chủ cơ sở đã bỏ tiền ra đầu tư mà không đảm bảo được các vấn đề môi trường thì huyện, tỉnh sẽ không cho hoạt động nữa”, ông Châu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của một số công chức ở xã Mỹ An trong xử lý công việc và thái độ làm việc với người dân sau khi nghe người dân phản ánh.

Việc quản lý đất đai, cán bộ lợi dụng để chiếm đất, vi phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, đầu tháng 10 sẽ công bố công khai cho địa phương để nhân dân giám sát, xử lý nghiêm cán bộ vị phạm.

Không lợi dụng làm điện gió, điện mặt trời để khai thác titan - ảnh 2  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng