Không lùi tiến độ hoàn thành dự án đường Láng-Hòa Lạc mở rộng

TP- Kiên quyết không lùi tiến độ hoàn thành dự án xây dựng mở rộng đường Láng - Hòa Lạc giai đoạn II và dự án xây dựng công trình cấp nước sông Đà về Hà Nội - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo hôm qua, 6/3.

Các bộ, ngành và địa phương liên quan tới các dự án này phải tập trung, phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo đúng các cam kết trước đây về giải phóng mặt bằng (GPMB), cung cấp vốn cũng như công tác thiết kế và thi công.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Bộ GTVT, tỉnh Hà Tây chưa thực sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, triển khai các công việc thuộc trách nhiệm như GPMB, phê duyệt các cơ chế thi công, xây lắp cho các đơn vị thực hiện...

Theo báo cáo, dự án xây dựng mở rộng đường cao tốc Láng – Hòa Lạc hiện vẫn còn 87,33 ha đất chưa giải phóng mặt bằng (thuộc tỉnh Hà Tây), đặc biệt là một số công trình hoàn trả đối với 5 doanh nghiệp lớn.

Về thiết kế và thi công, dự án cũng còn tồn tại một số hạng mục chưa đủ điều kiện để nhà thầu triển khai thực hiện. Hiện các đơn vị mới tổ chức thi công 9/17 gói hồ sơ đã đủ điều kiện. Dự án xây dựng công trình cấp nước sông Đà về Hà Nội còn vướng gần 300m chưa hoàn thành GPMB thuộc địa phận tỉnh Hà Tây.

Hiện các hạng mục đầu mối và nhà máy xử lý nước đã đủ khả năng vận hành nhưng công tác thi công tuyến ống truyền tải nước sạch gặp nhiều khó khăn do dự án đường Láng – Hòa Lạc có nhiều thay đổi trong thiết kế, khả năng tiếp nhận nước sạch sau khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng thấp.

“Mốc hoàn thành dự án mở rộng đường Láng-Hòa Lạc vào  tháng 12/2009 là không thể lùi thêm nữa, nhất là khi nguồn vốn hiện nay luôn được cân đối đủ. Các bộ, địa phương, đơn vị hữu trách phải giữ đúng cam kết về tiến độ thi công công trình trước đây với Chính phủ”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tỉnh Hà Tây được yêu cầu và đã cam kết với Phó Thủ tướng đến ngày 20/3 dứt điểm việc GPMB các hộ còn lại thuộc dự án công trình cấp nước, tháng 5/2008 phải thực hiện xong công tác GPMB đối với dự án Đường Láng – Hòa Lạc.

Riêng đối với việc GPMB liên quan đến 5 doanh nghiệp lớn, sau khi có kết quả kiểm toán tài sản phải di dời, hoàn trả sẽ lấy ý kiến thống nhất của các bộ hữu quan để tổ chức thực hiện sớm. Tương tự, Hà Nội được yêu cầu và cũng đã cam kết tháng 5/2008 hoàn thiện việc đưa nguồn nước dự án hòa vào mạng lưới nước sinh hoạt của thành phố.

Theo Website Chính phủ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá