Không mang giấy tờ xe, bị tạm giữ phương tiện

Từ ngày 29-11, người có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông sẽ bị thông báo bằng văn bản đến nơi đang học tập, công tác để theo dõi, kiểm điểm, giáo dục. Trường hợp không mang giấy tờ xe sẽ bị tạm giữ phương tiện.

Không mang giấy tờ xe, bị tạm giữ phương tiện

Đây là nội dung Thông tư số 38/2010/TT-BCA thay thế cho Thông tư số 22/2007/TT-BCA (C11) nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân.

Từ ngày 29-11 - 2010 người có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT sẽ bị gửi thông báo về nơi học tập, công tác. Ảnh: CAND
Từ ngày 29-11 - 2010 người có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT sẽ bị gửi thông báo về nơi học tập, công tác. Ảnh: CAND .
Theo Phòng CSGT đường sắt - đường bộ, Công an TP Hà Nội, trong quá trình thực hiện Thông tư 22 đã nảy sinh một số vấn đề bất cập. Đó là việc người vi phạm không khai báo thành thật tên tuổi, địa chỉ cũng như nơi công tác, học tập.

Đơn cử như các trường hợp là học sinh, sinh viên khi vi phạm Luật Giao thông đã khai báo gian dối địa chỉ, khiến nhiều trường phải "tra" cả ngày cũng không ra. Khi không thấy phản hồi, đích thân lực lượng CSGT xuống tận trường kiểm tra thì mới biết học sinh đó khai tên giả, địa chỉ giả.

Đây chính là một trở ngại lớn nhất khi áp dụng Thông tư 38, bởi không chỉ học sinh, sinh viên mới khai tên giả, mà người dân, công chức khi mắc lỗi nhẹ cũng có thể "nại" ra tên và địa chỉ khác.

Theo đồng chí Hùng, để áp dụng Thông tư 38, Phòng CSGT đã tính đến biện pháp khắc phục đối với lỗi phạt tại chỗ, nếu không mang theo giấy tờ sẽ đề xuất tạm giữ phương tiện, sau đó yêu cầu chủ xe lên đối chiếu xem người vi phạm có khai đúng tên, địa chỉ hay không.

Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật và xử lý điều tra tai nạn giao thông, Cục CSGT đường bộ - đường sắt, Bộ Công an cho biết, so với Thông tư 22, Thông tư 38 mở rộng hơn đối tượng phải ra thông báo về cơ quan, trường học.

Theo Nguyễn Hương - Trần Hằng
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá