Không miễn phí môi trường với hai dự án bauxite

TP - Liên quan đề xuất của Bộ Công Thương giảm đầu tư an toàn hồ chứa bùn đỏ, giảm phí môi trường, thuế tài nguyên với hai dự án bauxite Tây Nguyên, hôm qua tại họp báo quý I của Bộ TNMT, Thứ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ đang theo dõi rất sát tiến độ và tính hiệu quả của hai dự án.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ TNMT giám sát chặt chẽ vấn đề môi trường. Bộ đã cử tổ công tác giám sát thường xuyên. Dự án ở Nhân Cơ, các hồ chứa bùn đỏ được thiết kế với giải pháp công nghệ phù hợp nhất. 

Tuy nhiên, việc triển khai báo cáo đánh giá tác động môi trường còn chậm ở một số hạng mục, như việc đầu tư cho Đắk Nông các trung tâm quan trắc. 

Trả lời về việc các dự án bauxite có thể phải giảm đầu tư thiết kế hồ chứa bùn đỏ để tránh lỗ, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Không có chuyện giảm diện tích hồ chứa bùn đỏ. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam phải xây dựng ba hồ chứa thay vì chỉ có hai hồ chứa để đề phòng thời tiết cực đoan, mưa lớn có thể dẫn đến tràn bùn đỏ trong các hồ chứa”.

Với đề xuất giảm phí môi trường và thuế tài nguyên, ông Hà cho hay, phí môi trường vẫn giữ nguyên. Thuế tài nguyên thực hiện theo luật, hiện không có đặc thù nào về thuế với bauxite. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá