DMCA.com Protection Status

Không mở rộng hình thức tố cáo qua email, tin nhắn, fax

TPO - Quốc hội quyết định không mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại, tin nhắn... mà vẫn giữ nguyên hình thức như hiện hành là bằng đơn, tố cáo trực tiếp.

Quốc hội biểu quyết đồng ý giữ nguyên hình thức tố cáo như quy định hiện hành
Quốc hội biểu quyết đồng ý giữ nguyên hình thức tố cáo như quy định hiện hành

Sáng 12/6, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật tố cáo sửa đổi. Trước khi thông qua toàn bộ dự thảo luật, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua quy định về hình thức tố cáo được quy định tại Điều 22.

Theo quy đinh của luật hiện hành thì tố cáo phải bằng đơn và tố cáo trực tiếp. Tuy nhiên, qua thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin thì cần phải mở rộng các hình thức tố cáo bằng email, điện thoại, tin nhắn, fax cho phù hợp.

Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu và giữ hình thức tố cáo như Luật hiện hành. Đối với những thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức nêu trên, nếu có nội dung rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, bằng chứng cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan tiếp nhận thông tin phải tiến hành việc kiểm tra, thanh tra, xử lý theo thẩm quyền hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét giải quyết, xử lý để không bỏ sót, bỏ lọt các hành vi vi phạm pháp.

Về bảo vệ người tố cáo, có ý kiến đề nghị giữ đối tượng được bảo vệ như Luật hiện hành. Một số ý kiến đề nghị bổ sung đối tượng được bảo vệ là người cung cấp thông tin, người làm chứng, người nắm giữ các tài liệu quan trọng liên quan đến nội dung tố cáo, người trực tiếp xác minh và người giải quyết tố cáo...

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Điều 47 của dự thảo Luật xác định đối tượng được bảo vệ theo hướng làm rõ phạm vi “người thân thích của người tố cáo” trong quy định của Luật hiện hành.

Quy định này vừa kế thừa Luật hiện hành, vừa bảo đảm tính cụ thể, chặt chẽ của điều luật, đồng thời tập trung nguồn lực cho công tác bảo vệ, bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu giải quyết tố cáo. Đối với các đối tượng khác, pháp luật hiện hành vẫn có đủ cơ chế để bảo vệ khi quyền, lợi ích hợp pháp của họ bị xâm phạm.

Về biện pháp bảo vệ vị trí công tác, việc làm (Điều 57), có ý kiến đề nghị bổ sung vào khoản 1 Điều 57 biện pháp để bảo vệ vị trí công tác của người được bảo vệ trong trường hợp mới phát sinh nguy cơ bị thay đổi, điều chuyển công tác.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, quy định tại Điều 57 đã bao quát các biện pháp để bảo vệ vị trí công tác, việc làm của người được bảo vệ, không chỉ khắc phục hậu quả đã xảy ra mà còn ngăn chặn việc quyền, lợi ích hợp pháp của người được bảo vệ có nguy cơ bị xâm hại.

Rùng mình cảnh trai làng tay không bắt rắn hổ mang chúa

Một con rắn hổ mang chúa dài khoảng 2m, nặng 3kg, bò vào chuồng để bắt gà thì bị gia chủ phát hiện và hô hoán cùng nhóm thanh niên làng tóm "vị khách" khủng này.

Ông Bùi Trường Giang giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư

Chiều 11/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

86,86% đại biểu Quốc hội đồng ý thông qua Luật An ninh mạng

Với  86.86% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật An ninh mạng trong sáng 12/6. Theo đó, dự luật quy định rõ, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet phải lưu trữ dữ liệu và đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam

Vụ gây rối ở Bình Thuận khiến nhiều công an nhập viện

Ngày 11/6, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận xác nhận có nhiều công an, cảnh sát cơ động phải nhập viện trong lúc giữ trật tự do những người gây rối, quá khích dùng gạch đá tấn công.


Trả lại tên trạm thu phí: Cục nói đợi quy trình, Bộ nói thực hiện ngay

Trong khi Tổng cục Đường bộ cho rằng, việc đổi lại tên “trạm thu giá” về “trạm thu phí” như trước đây phải đợi thực hiện theo quy trình, lãnh đạo Bộ GTVT lại cho rằng có thể thực hiện ngay. 

Vụ gây rối tại Bình Thuận: Xử nghiêm đối tượng kích động, cầm đầu

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Thuận khẳng định như vậy vào chiều 11/6, trong cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về tình hình mất an ninh trật tự xảy ra tại địa phương khi một số đối tượng quá khích phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, Sở Kế hoạch và Đầu tư vào tối 10/6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng