Không muốn giảm thủ tục vì sợ bị tước bỏ quyền lợi

TP - Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phản ánh một số bộ phận quản lý giấy phép không muốn thực hiện những cải cách để tước bỏ quyền lợi của mình nên hiệu quả đạt được trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP phát biểu tại cuộc họp.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP phát biểu tại cuộc họp.

Sáng 12/7, tại cuộc họp với các bộ, ngành về thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và việc đơn giản hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phản ánh rằng, một số bộ phận quản lý giấy phép không muốn thực hiện những cải cách để tước bỏ quyền lợi của mình nên hiệu quả đạt được trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế.

 “Trong tuần qua, Thủ tướng đã hai lần nhắc về việc đôn đốc các bộ trình các nghị định về cắt giảm các điều kiện kinh doanh (ÐKKD), cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC). Tại phiên họp Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng cũng rất gắt gao việc này”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu mở đầu cuộc họp. Ông cũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu VPCP dự thảo chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường cải cách các hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm các TTHC, đặc biệt là với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cũng theo ông Dũng, kế hoạch đặt ra là đến ngày 30/6, các bộ trình các dự thảo nghị định để hoàn thành vào 30/7 nhưng đến nay mới có Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp đã có dự thảo và đang được xin ý kiến các thành viên Chính phủ. “Rất nhiều bộ có phương án rà soát công bố trên truyền hình, nhưng thực chất chưa làm. Thực tế cũng chỉ có Bộ Công Thương đi đầu cắt giảm 675 ÐKKD khi ban hành Nghị định 08 vào tháng 1/2018”, ông Dũng cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng