Không nể nang, né tránh khi sửa chữa khuyết điểm

TP - Hôm qua (25/9), Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03 “Tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

> Hợp tác song phương đi vào chiều sâu
> Tuần sau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Pháp

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị, cần tiếp tục bổ sung chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo báo cáo kiểm tra trước khi trình lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Chủ tịch nước ghi nhận Thành ủy Hà Nội đã triển khai Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 03 đạt được kết quả trên hầu hết các lĩnh vực, tạo chuyển biến về nhận thức trong cán bộ, đảng viên. Đảng bộ TP đã phát huy tinh thần tự phê bình, phê bình, chỉ ra những sai phạm và bước đầu sửa chữa được khuyết điểm theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu Thành ủy Hà Nội tập trung chỉ đạo, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, thiếu giải pháp cụ thể sửa chữa khuyết điểm, hạn chế... tại một số cấp ủy trực thuộc. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo đà cho Hà Nội thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội.

l Ngày 25/9, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thông báo kết quả kiểm tra, giám sát tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan nội chính thuộc Thành ủy, UBND TPHCM.

Tại TPHCM, Đoàn công tác số 1 đã kiểm tra, giám sát công tác phát hiện, thanh tra, xử lý sau thanh tra các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; công tác điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp và những vụ việc đã thụ lý trước ngày 1/1/2011 nhưng đến nay chưa được xử lý dứt điểm. Đoàn cũng tiến hành kiểm tra, giám sát một số vụ việc, vụ án cụ thể, nổi cộm như vụ thi công kênh Ba Bò (quận Thủ Đức), kết quả thanh tra tại đài truyền hình TPHCM, đồng thời yêu cầu TPHCM báo cáo, cho ý kiến về việc phát hiện, xử lý các sai phạm tại các doanh nghiệp công ích thuộc Sở GTVT.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Văn Dụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trưởng đoàn công tác số 1 cho biết:

Ban Thường vụ thành ủy TPHCM đã chỉ đạo thực hiện rất nghiêm túc kế hoạch kiểm tra. Sau khi nghe báo cáo tự kiểm tra của Ban thường vụ thành ủy, qua trực tiếp làm việc với các đơn vị cơ sở, đoàn kiểm tra cũng nêu ra một số hạn chế, khuyết điểm của Ban thường vụ và các cơ quan chức năng của thành phố, đặc biệt là các cơ quan trực tiếp như thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử cũng phải lưu ý khắc phục trong thời gian tới để thúc đẩy nhiệm vụ phòng chống tham nhũng. Trong trường hợp này là thúc đẩy việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử nhằm có những bước tiến mới, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện những chủ trương mới của Đảng và nhà nước là tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng.

Liên quan đến việc xử lý vụ lương “khủng” của lãnh đạo các công ty công ích, ông Ngô Văn Dụ cho rằng: Ban thường vụ thành ủy TPHCM đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, nghiêm túc. Đương nhiên, vẫn còn có một số việc sắp tới phải chỉ đạo xử lý tiếp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá