Không nên lập Cảnh sát thuế

TP - Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế (sáng 25-10), một số đại biểu cho rằng không nên thành lập lực lượng cảnh sát thuế.

Không nên lập Cảnh sát  thuế

> Không tổ chức thêm lực lượng điều tra, cảnh sát thuế

Về việc thành lập lực lượng điều tra hoặc cảnh sát thuế trong dự thảo được một số đại biểu đề nghị bổ sung tại kỳ họp thứ 3 vừa qua. Giải trình nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng, hoạt động điều tra về cơ bản là hoạt động chuyên ngành thuộc lĩnh vực tố tụng hình sự và đã được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Vì vậy, không nên quy định nội dung này vào Dự thảo luật.

Đồng tình với giải trình là không nên thành lập cảnh sát thuế, tuy nhiên ĐB Nguyễn Hòa Bình (Quảng Ngãi) cho rằng, việc vi phạm về thuế rất nghiêm trọng.

Cần đề cập nội dung này trong luật Quản lý thuế, nhưng với mức độ hợp lý theo hướng cơ quan điều tra thuế có thể được giao một số thẩm quyền điều tra. Hiện tại, Hải quan đã được giao một số thẩm quyền điều tra khác, do vậy, cơ quan thuế cũng nên được giao một số thẩm quyền như vậy.

ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) và một số ĐB cho rằng, luật quản lý thuế cần hướng đến quản lý thuế tốt hơn, nhưng không nên gây khó cho DN.

“Trong tương lai sẽ có nhiều sắc thuế khác được ban hành theo xu thế chung phát triển của nền kinh tế xã hội. Như vậy việc Luật Quản lý thuế can thiệp quá sâu vào các lĩnh vực chuyên ngành sẽ làm mất đi tính tổng quát của một luật mang tính thủ tục, tính ổn định của đạo luật cũng sẽ bị mất đi do thường xuyên bị thay thế, cập nhật, sửa đổi, bổ sung bởi các đạo luật thuế chuyên ngành khác” - ĐB Hải nói.

Chậm nộp thuế - phải phạt nặng

UBTVQH cho rằng, mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi Luật quản lý thuế là nhằm tăng cường quản lý, khắc phục tình trạng thất thu.

Mức xử phạt 0,05%/ngày (không phân biệt thời hạn chậm nộp) như quy định hiện hành là quá thấp, dẫn đến tình trạng người nộp thuế cố tình chây ì nhằm chiếm dụng tiền thuế, gây thất thu cho ngân sách.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, đến 30/9 còn 5.784 lô hàng nhập khẩu nguyên liệu và 961 hợp đồng gia công xuất khẩu chưa tiến hành thanh khoản với số tiền nợ thuế quá hạn là 1.497 tỷ đồng.

Trong đó, số của DN bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh đã và đang bị điều tra khởi tố không có khả năng thu hồi là 500 tỷ đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá