'Không ngại thiếu cán bộ'

TP - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, chia sẻ với Tiền Phong về công tác cán bộ.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông thấy sao khi cùng thời điểm mà có tới hai lãnh đạo cao nhất của TP Đà Nẵng mắc sai phạm nghiêm trọng?

Việc xử lý đối với cán bộ cao cấp từ lâu coi như “vùng cấm”, là việc có tính “nội bộ”, thì nay đã là công việc thường xuyên, nhằm chỉnh đốn đảng, phòng chống vi phạm đường lối, chủ trương của Đảng, vi phạm chính sách, pháp luật của Nhà nước, và vi phạm đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, quản lý. Cùng một thời điểm có hai lãnh đạo cao nhất về đảng và chính quyền của một thành phố trực thuộc Trung ương bị xem xét xử lý kỷ luật là chưa có tiền lệ.

Chúng ta không ngại thiếu cán bộ, thiếu người tài. Cái đáng lo nhất chính là cán bộ sai phạm, hư hỏng, không xứng đáng để Đảng phân công giữ quyền lãnh đạo, để nhân dân tín nhiệm ủy thác điều hành đất nước. Một cán bộ lãnh đạo cấp cao thuộc hàng “thượng thư” mà bị xem xét đến 4 lỗi nghiêm trọng, đặc biệt là lỗi về bằng cấp, học vị, thì quả là đáng ngại, không gì có thể biện minh.

Chuyện bằng cấp của cán bộ lãnh đạo được nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Đã có cử tri nào phản ánh với ông về chuyện bằng cấp của cán bộ lãnh đạo?

Về việc này, tôi nhận khá nhiều đơn thư, thông tin của người dân, và ngay tháng trước tôi nhận được đơn của một công dân. Trong đơn tố giác chỉ rõ một vị bí thư tỉnh ủy một tỉnh phía Bắc có hành vi, tôi xin trích nguyên văn là “sử dụng bằng cấp trái pháp luật và đề bạt, không xử lý cán bộ khai man về bằng cấp”.

Thực hiện trách nhiệm của một đại biểu nhân dân, một đảng viên, tôi đã chuyển đơn đó tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, làm rõ. Với một số việc đã bị phát hiện trước đó cũng như sự kiện xảy ra ở Đà Nẵng, tôi nghĩ chắc chắn còn không ít người lợi dụng chức quyền, sự sơ hở của cơ chế tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, có hành vi gian dối về bằng cấp để tiến thân.

Cán bộ trẻ cần trải nghiệm thực sự

Theo ông, tới đây chúng ta cần phải làm gì để cán bộ trẻ phát huy được tài năng, đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ đời thường?

Trẻ hóa đội ngũ là một trong những chủ trương quan trọng của Đảng, nhằm tăng cường sức mạnh cho Đảng và Nhà nước, đồng thời góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, cán bộ giỏi, tạo sự đột phá trong các lĩnh vực hoạt động chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, hợp tác quốc tế…

Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ thực hiện các nhiệm vụ trước mắt, tạo lực lượng lãnh đạo kế cận và phục vụ tầm nhìn lâu dài là đòi hỏi có tính cấp bách. Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã thực hiện chủ trương quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm nhiều cán bộ trẻ vào các vị trí lãnh đạo các cấp ở Trung ương và địa phương. Nhiều người đã phát huy được phẩm chất, có năng lực lãnh đạo, có tầm nhìn..

Đó là thành công bước đầu rất quan trọng, góp phần hiện thực lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm rất quan trọng và cần thiết”. Muốn có lãnh đạo trẻ, tài năng, có độ “chín”, đủ sức gánh vác công việc của Đảng, Nhà nước thì phải thực hiện tốt hai quá trình.

Một là, Đảng, Nhà nước cần phát hiện, chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, những người vừa “hồng” vừa “chuyên”. Hai là, bản thân cán bộ đó phải tự rèn luyện, tự học hỏi, tự đào tạo thành người có ích, có kiến thức, hiểu biết, đặc biệt phải là người có lòng nhân, có liêm sỉ, biết phấn đấu vì lợi ích, sự sống còn của đất nước và nhân dân.

Trong hai quá trình đó, cần hết sức lưu ý tạo điều kiện, cơ hội cho cán bộ thể hiện khả năng, bản lĩnh, bộc lộ các phẩm chất tốt đẹp, tức là phải trải nghiệm thực sự. Vì người ta thường nói, “kinh nghiệm là ông thầy của mọi ông thầy”, muốn có kinh nghiệm đôi khi phải trả giá. Nếu chỉ nhìn vào quan hệ, bằng cấp, mà lại là bằng “rởm” để bổ nhiệm, đề bạt thì sẽ vô cùng tai hại.

Tuyệt đối tránh đưa cán bộ thiếu ý thức tuân thủ, có tiềm ẩn tham nhũng và bè phái, chạy chọt làm lãnh đạo.

Cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá