Không “ngâm” hồ sơ 10 ngày rồi yêu cầu làm lại

TP - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ Y tế tại cuộc đối thoại giữa Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) về những vướng mắc liên quan đến công tác quản lý của các Bộ: Y tế, Tài chính, TN&MT...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Trường Phong.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Trường Phong.

Thời gian qua, VASEP đã có kiến nghị về một số vướng mắc của doanh nghiệp liên quan tới quản lý chuyên ngành của 3 Bộ: Y tế, Tài chính, TN&MT. Cụ thể, liên quan đến Bộ Y tế là các vướng mắc trong thực hiện công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (ATTP) theo Nghị định 38 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật ATTP.

VASEP đề nghị bỏ toàn bộ quy định của Nghị định 38 về công bố phù hợp về ATTP với lý do Luật ATTP không quy định, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi mất tới 15 ngày, không phù hợp với thông lệ quốc tế; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp nhận văn bản công bố hợp quy về ATTP, giảm thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, cấp giấy chứng nhận hợp quy về ATTP.

Kiến nghị tiếp theo liên quan đến phân công trách nhiệm của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương trong việc tiếp nhận bản công bố hợp quy thuộc lĩnh vực, nhóm mặt hàng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo nguyên tắc: một cửa, một doanh nghiệp chịu sự quản lý của một bộ.

Theo đại diện VASEP, Nghị định 38 quy định trong vòng 15 ngày sẽ cấp giấy thông báo. Tuy nhiên, thực tế đang xảy ra vấn đề. Đó là khi doanh nghiệp nộp và chờ 15 ngày, nhưng cận 15 ngày khi lên hỏi thì mới nói là hồ sơ không đạt, làm lại từ đầu, tính lại từ ngày thứ nhất.

Theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, luật quy định, trong vòng 15 ngày phải công bố, trả lời cho doanh nghiệp về việc tiếp nhận công bố hợp quy ATTP là hợp lý vì cần phải có thời gian thẩm định, kiểm tra, đối chiếu, so sánh.

“Chúng ta còn sản xuất manh mún, nhiều vấn đề, nếu không có tiền kiểm một phần, mà cứ nộp lên xong đồng ý thì không được. Mà hậu kiểm thì cả Bộ Y tế, Sở Y tế chỉ có mấy cán bộ thanh tra thì dân ăn bẩn hết. Phải cân đối lợi ích của doanh nghiệp và quyền lợi, nguy cơ rủi ro cho người dân”, ông Cường nói.

Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong giải thích thêm, bản chất cơ quan quản lý không chỉ nhận hồ sơ mà phải căn cứ đối chiếu từng danh mục chỉ tiêu về phụ gia thực phẩm, hàm lượng kim loại nặng, các chỉ tiêu kiểm nghiệm có phù hợp hay không.

Nếu bản công bố hợp quy do bên thứ ba đánh giá thì thời gian chỉ tối đa 7 ngày nhưng đa số các doanh nghiệp tự công bố, đánh giá tức là khai như thế nào thì phải cùng các cơ quan xem xét lại bản công bố hợp quy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với ý kiến của Bộ Y tế là vẫn phải xem xét tuân thủ theo quy định của luật. Tuy nhiên, Bộ Y tế xem xét tới đây trong các hướng dẫn phải rất rõ; đồng thời, nhận hồ sơ phải kiểm ngay, không để tình trạng sát đến ngày mới thông báo cho người làm, không để tình trạng 8, 9, 10 ngày rồi mới nói hồ sơ không đủ.

Đại diện Bộ Y tế khẳng định, dù quy định tối đa là 15 ngày, tuy nhiên, chỉ khoảng 8- 9 ngày đã xong và do đặc thù nên không thể xét hồ sơ theo 2 nấc. Đại diện VASEP cho rằng, có thể ở cấp T.Ư thì làm rất tốt, nhưng cấp cơ sở thì còn nhiều vấn đề.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phải nghiên cứu phần mềm để các cơ quan bên dưới cùng một nền tảng với cấp Bộ, làm thủ tục nhanh hơn, tránh gây bức xúc cho doanh nghiệp, người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng