Không nhận 'đồ khủng' tại lễ hội Đền Hùng

TPO - "Năm nay có 5 tỉnh dâng lễ vật và BTC từ chối không tiếp nhận những lễ vật “khủng” của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp", ông Nguyễn Duy Anh – PGĐ Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết.

Nhiều người dân lên dâng hương tại các đền.
Nhiều người dân lên dâng hương tại các đền.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Duy Anh – PGĐ Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, hiện tại BTC công khai các đường dây nóng phản ánh tình trạng trộm cắp, móc túi, chặt chém,… để tiếp nhận thông tin của du khách. 

Công tác quản lý khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng, cho thuê chiếu nghỉ tại các bãi cỏ được đưa vào một khu riêng. Thường xuyên có khoảng 200 tình nguyện viên dọn dẹp rác tại các khu vực, tăng cường trên 500 thùng rác.

Một số khu vực được quy hoạch cho người dân kinh doanh nhưng phải đăng ký, niêm yết giá công khai với Khu di tích, còn những trường hợp tự ý kinh doanh, buôn bán không đúng nơi quy định và tăng giá hoặc vi phạm cam kết sẽ bị xử lý và công khai thông báo cho người dân được biết.

Theo thống kê lượng du khách đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong những ngày qua khoảng 4 triệu lượt, riêng ngày 26/4, khoảng 2 triệu lượt. Dự kiến trong ngày 28/4 (10/3 Âm lịch), sẽ đón hơn 2 triệu lượt du khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 27/4, tại khu vực xung quanh chân núi rất nhiều hộ kinh doanh cho thuê chiếu nghỉ ngơi với giá 20.000 đồng/1 chiếc và bày bán hàng hóa, dịch vụ ăn uống,…
Không nhận 'đồ khủng' tại lễ hội Đền Hùng - ảnh 1 Bậc thang đá được thay thế, thuận lợi cho người dân đi lại.

Hệ thống bậc lên xuống trên núi Nghĩa Lĩnh vừa được thay thế, hoàn thành ngày 4/4 vừa qua. 

Tổng số bậc thang lên tới hơn 1.000 bậc, trong đó từ khu vực cổng lên tới đền Thượng (hết bậc tam cấp) là 490 bậc, 18 chiếu nghỉ; từ khu vực đền Thượng xuống đền Giếng có 601 bậc, 48 chiếu nghỉ.

Toàn bộ bậc thang làm bằng đá Bình Định, chống mài mòn, rêu, bản đều nhau, đẹp không trơn trượt thuận lợi cho người dân đi lại. Trước đó các bậc thang được làm bằng đá Hải Lựu, có độ trơn, nhanh mài mòn gây nguy hiểm cho người dân.

Không nhận 'đồ khủng' tại lễ hội Đền Hùng - ảnh 2 Dự kiến ngày mai, 28/4 Khu di tích lịch sử Đền Hùng đón khoảng hơn 2 triệu lượt khách.
Ông Nguyễn Duy Anh cho biết thêm, những năm trước các doanh nghiệp, tổ chức có dâng lên nhưng 2-3 năm gần đây thì không tiếp nhận những lễ vật “khủng” này. 

Năm nay có 5 tỉnh dâng lễ vật, và từ chối không tiếp nhận những lễ vật “khủng” của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để tập trung vào các việc thiết yếu, và các lễ vật dâng lên phù hợp với từng thời điểm.

Để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng, Khu di tích Lịch sử Đền Hùng huy động 100% cán bộ, nhân viên tổng số khoảng 400 người phối hợp với các lực lượng chức năng khác của tỉnh.

Không nhận 'đồ khủng' tại lễ hội Đền Hùng - ảnh 3
Năm nay, nghi lễ Dâng hương được tổ chức giống mọi năm. Khoảng 7h ngày 28/4 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu tập trung tại khu vực sân trung tâm, sau đó xuất phát lên các đền trên núi Nghĩa Lĩnh thực hiện nghi lễ dâng hương. 

Để đảm bảo công tác an ninh trật tự, ngay sau khi đoàn lãnh đạo dâng hương xong sẽ mở cửa cho người dân đi từ phía dưới chân núi nối tiếp theo sau. Dự kiến khoảng 9h hoàn thành các nghi lễ.

Năm nay, lượng người đổ về rất đông, tránh để xảy ra tình trạng chen lấn dẫn đến hiện tượng ngất xỉu, BTC thành lập 5 trung tâm y tế trong Khu di tích thường xuyên túc trực tại các điểm.

Không nhận 'đồ khủng' tại lễ hội Đền Hùng - ảnh 4
Ngoài ra, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ quản lý các hội trại, ngay từ trước khi diễn ra Lễ hội yêu cầu các lán trại đăng ký hoạt động phù hợp, quán triệt không để diễn ra chương trình biểu diễn gây phản cảm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng