Không phải có dự án du lịch là phá rừng

TP - “Chúng ta cần thiết phát triển du lịch nhưng chuyển mục đích rừng phải được xem xét kỹ và được duyệt chặt chẽ chứ không phải có dự án du lịch, làm sân golf là phá rừng”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Không phải có dự án du lịch là phá rừng

Không phải có dự án du lịch là phá rừng - ảnh 1 Rừng Sơn Trà, lá phổi của Đà Nẵng bị tàn phá.
Xử lý những người có trách nhiệm

Sáng 14/10, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và giải pháp thực hiện trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bảo vệ và phát triển rừng là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy chính quyền. Nhận thức này phải được quán triệt mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng nhắc còn một số tồn tại trong công tác bảo vệ, phát triển rừng như trong thời gian qua, diện tích rừng một số nơi, như ở Tây Nguyên giảm, do vẫn còn tình trạng phá rừng để trồng các cây công nghiệp. Bên cạnh đó, tình trạng phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn. Đặc biệt, một số địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng với diện tích lớn nhưng không theo quy định pháp luật. “Nghe nói làm du lịch, làm sinh thái là phá rừng. Phá rừng ào ào không có nguyên tắc gì cả. Sao có tình trạng như thế được? Thậm chí một số công trình thủy điện chưa có phép đã phá rừng ảnh hưởng đến sinh thái, rừng tự nhiên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình trạng trên là do chủ rừng buông lỏng, năng lực quản lý nhà nước, sự phối hợp của các cấp, các ngành, xử lý của địa phương thiếu kiên quyết. Lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm có nhiều cố gắng, nhưng còn buông lỏng. “Gỗ chứ có phải cái kim đâu mà không phát hiện được. Lực lượng kiểm lâm chưa làm tốt trên địa bàn xảy ra phá rừng. Sau này các địa phương để phá rừng phải xử lý những người có trách nhiệm trực tiếp trên địa bàn. Bí thư, chủ tịch xã, kể cả huyện, rồi cả lực lượng kiểm lâm. Làm sao mà để mấy tháng mới phát hiện được? Nghĩ làm sao, có tiêu cực không? Dân đặt dấu hỏi đó”, Thủ tướng nói.

Giữ rừng ven biển

Trong thời gian tới, Thủ tướng nêu 3 chủ trương lớn cần thực hiện nghiêm. Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng trong đó tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện. Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc không cải tạo rừng nghèo khi chưa có đánh giá khảo nghiệm khoa học, không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển, không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất. “Rừng ven biển vô cùng quan trọng trong việc giữ đất, giữ người, giữ nước trước sự tàn phá của thiên nhiên. Cho nên rừng ngập mặn cần quy hoạch, làm cụ thể từng dự án khi giải quyết vấn đề đưa dân vào”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng phân tích thêm, cần thiết phát triển du lịch nhưng chuyển mục đích rừng phải được xem xét kỹ và được duyệt chặt chẽ chứ không phải có dự án du lịch, làm sân golf là phá rừng trồng bao đời nay. “Chuyển đổi bao nhiêu rừng phải được xem xét cẩn trọng bởi cấp ủy chính quyền, nhân dân ở đó. Bộ ngành phải khảo sát, xem xét trực tiếp. Tôi đồng ý là không cực đoan trong việc giữ rừng ven biển, nhưng nếu không quản lý tốt chúng ta phá hết, những đô thị không còn màu xanh tối thiểu cho cuộc sống của nhân dân, cộng đồng phát triển không có rừng...

Rõ ràng là phải quy hoạch thông qua từ HĐND các cấp cho đến trên cơ quan Bộ được Thủ tướng giao để xem xét cụ thể chứ không thì gay go lắm”, Thủ tướng nói thêm. Thủ tướng cũng lấy ví dụ về vụ việc vừa qua ở Sơn Trà (Đà Nẵng). “Cũng như Sơn Trà, lá phổi của Đà Nẵng tàn phá như thế sao chấp nhận được. Thanh tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như vậy”, Thủ tướng nhấn mạnh đồng thời yêu cầu các địa phương làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng, điều tra xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định, công khai kết quả để toàn xã hội tham gia giám sát.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành như NN&PTNT, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Bộ công an, Bộ Quốc phòng tiếp tục có nhiều biện pháp bảo vệ, phát triển rừng. Yêu cầu các địa phương kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng, người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc phá rừng.

Tổ chức ngăn chặn, ngăn ngừa hành vi phá rừng, kiên quyết loại thải phần tử thoái hóa, biến chất tham gia việc phá rừng. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, nhất là một số địa phương đã có kết luận thanh tra, kiểm tra thời gian qua. Thủ tướng cũng lưu ý việc phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng, không để xảy ra tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá