'Không phải cứ ngành có vấn đề là bộ trưởng từ chức'

TP - Chiều 26/10, trong cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam chia sẻ với báo chí những vấn đề liên quan trách nhiệm của Bộ trưởng bộ Y tế trong vụ bác sĩ thẩm mỹ ném xác bệnh nhân xuống sông.

'Không phải cứ ngành có vấn đề là bộ trưởng từ chức'

> Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói về 'kiến nghị Bộ trưởng Y tế từ chức'
> Ngành y chưa hết bàng hoàng vì bác sĩ phi tang xác bệnh nhân

Bộ trưởng Y tế rất khổ tâm

Trước thông tin cộng đồng mạng đang yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức vì những bê bối của ngành y tế gần đây, đặc biệt là vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng khi xảy ra một sự việc cụ thể, một người bộ trưởng không phải nghĩ ngay đến việc có từ chức hay không.

Điều đầu tiên cần nghĩ ngay là tại sao tình hình lại như vậy, do chủ quan hay khách quan, do thời kì mình lãnh đạo hay là do thời kỳ trước để lại… để có quyết định, kế hoạch khắc phục. “Tôi tin rằng nếu không phải tất cả thì đại đa số các Bộ trưởng đều cho rằng nên như thế”, ông Đam nói.

Chủ nhiệm VPCP khẳng định chưa cần làm đến Bộ trưởng, bất kì người dân nào khi nghe đến những chuyện liên quan tính mạng con người và hành vi thiếu nhân tính thì trong lòng đều phẫn uất và nhiều cảm xúc.

“Ngay buổi họp Chính phủ sáng nay, có một số nhà báo ngồi đây cũng tham dự, các đồng chí nhìn thấy ngay cảm giác Bộ trưởng Tiến rất khổ sở, khổ tâm. Nhưng điều quan trọng nhất trên cương vị của mình làm hết trách nhiệm, làm hết tâm sức của mình”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói và khẳng định mỗi khi có sự việc liên quan đến ngành Y tế, liên quan đến sức khỏe người dân, Chính phủ đều có thông tin rất sớm, có những vụ việc cơ quan thông tin đại chúng chưa đưa, Chính phủ đã biết qua báo cáo từ các cơ quan chức năng.

Vụ việc này Chính phủ nắm thông tin từ báo chí và đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo. Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố, rà soát lại các quy định, nếu cần thiết thì phải xem xét, sửa đổi, bổ sung, nếu chưa có thì phải ban hành.

Bộ trưởng Đam chia sẻ ngành y tế còn rất nhiều khó khăn, nhưng bên cạnh những y, bác sĩ tốt, tận tâm thì vẫn có “những người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc”. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của một vài người dân mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội, khiến xã hội đau xót và lên án. Đông đảo những người làm ngành Y, những bác sĩ chân chính càng đau xót.

“Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án”, Bộ trưởng Đam nói.

Sẽ xử nghiêm với nhà ngoại cảm trục lợi

Về thông tin đang gây chấn động xã hội hiện nay là nhiều nhà ngoại cảm lợi dụng lòng tin của nhân dân, của các gia đình liệt sĩ đã có nhiều hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi pháp, trong đó có Ngân hàng Chính sách xã hội cũng tham gia, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội kiểm tra, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

“Vì đây không phải là vụ việc sai phạm thông thường, mà nó động đến tâm tư, tình cảm thiêng liêng của người dân, nhất là các gia đình liệt sĩ, nên nếu có sai phạm sẽ xử lý rất nghiêm”, ông Đam nói.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng