Không quản lý giá bằng mệnh lệnh hành chính

TP- Kết luận phiên họp thường kỳ của Chính phủ chiều 4/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Các Bộ ngành, địa phương phải chỉ đạo kiểm soát giá cả theo nguyên tắc kinh tế thị trường chứ không theo mệnh lệnh hành chính”.

Ảnh minh họa
Chiều 4/11, tại cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu khẳng định: “Tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm sẽ có những diễn biến phức tạp nếu không thực hiện các biện pháp mạnh và triệt để. Bởi vì, trước thực trạng vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc cung cấp nước sạch, tập quán sử dụng thức ăn đường phố... của người dân. Đặc biệt, các khu vực vừa trải qua lụt bão đang là khu vực có nguy cơ rất cao bùng phát bệnh”.

Theo ông Nguyễn Quốc Triệu, ngày 23/10/2007, bệnh nhân đầu tiên được phát hiện ở xóm Chùa (thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bệnh nhân nam 73 tuổi nhập viện Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai với biểu hiện tiêu chảy cấp nhiều lần, mất nước nặng.

Ngay sau khi vào viện, bệnh viện đã xác định đây là một trường hợp tiêu chảy cấp nặng nguy hiểm và đã kịp thời báo cáo cho Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội để triển khai ngay các biện pháp dập dịch.

Đến nay, có nhiều trường hợp tiêu chảy cấp vào viện, tuy nhiên trong số các bệnh nhân này, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã xác định có một số trường hợp bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm dương tính với phẩy khuẩn tả ở các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hoá, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh.

Bộ Y tế cũng xác định rằng đây là một dịch được lan truyền theo nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh. Hiện, các bệnh nhân tiêu chảy cấp đang được điều trị một cách tích cực. Mặc dù bệnh viện tuyến T.Ư đang bị quá tải nhưng bệnh nhân vẫn được điều trị tốt và đến nay chưa có trường hợp nào tử vong.

Đây là một bệnh cần có thời gian cách ly sau điều trị và có thể điều trị được tại tuyến cơ sở do đó Bộ Y tế khuyến cáo không đưa bệnh nhân lên tuyến trên mà điều trị tại chỗ để tránh lây lan. “Tất cả các bệnh nhân tiêu chảy cấp tại các tuyến y tế đều được miễn viện phí” - Ông Nguyễn Quốc Triệu nói.

Trong số các giải pháp khẩn cấp trước tình hình nguy cơ dịch tiêu chảy cấp còn có khả năng lan rộng và kéo dài, có việc triển khai mạnh các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: ban hành các hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, phạt các cơ sở không đảm bảo vệ sinh trong đó chú ý tới vệ sinh thực phẩm tươi sống, hải sản, vệ sinh thức ăn đường phố, vệ sinh nguồn nước sinh hoạt.

Tại cuôc họp báo, liên quan đến công nghệ thông tin và viễn thông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Hòa cho biết: “Vấn đề quản lý các dịch vụ nội dung như Internet như quản lý blog và cơ chế, chính sách phát triển thuê bao Internet đang dần trở nên bức thiết”. Hiện, số người sử dụng dịch vụ Internet là 17,5 triệu người, chiếm gần 21% dân số.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, một trong những khó khăn cần giải quyết của nền kinh tế thời gian tới là, việc chỉ số giá tiêu dùng 10 tháng đầu năm 2007 tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây (8,12%), trong khi thị trường trong nước các tháng cuối năm còn tiềm ẩn những yếu tố gây biến động giá, nhất là giá xăng dầu và những vật tư phục vụ sản xuất và giá lương thực, thực phẩm; tâm lý xã hội trước việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vào tháng 1/2008.

Liên quan đến giá tiêu dùng, kết luận phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Các Bộ, ngành, địa phương phải chỉ đạo quyết liệt kiểm soát giá cả theo nguyên tắc kinh tế thị trường, quy luật cung cầu, chứ không theo mệnh lệnh hành chính, và dứt khoát không để thiếu hàng”.

Thủ tướng ghi nhận những kết quả bước đầu trong công tác chống tham nhũng, lãng phí và đề nghị rà soát lại khoản chi của các Bộ, cũng như các dự án, chương trình mục tiêu quốc gia, không để xảy ra tình trạng như việc thực hiện Đề án tin học hóa quản lý hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2005 (Đề án 112). Thủ tướng yêu cầu: Văn phòng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra tình trạng thất thoát, tham nhũng trong việc triển khai, thực hiện Đề án của Ban điều hành Đề án 112.

Thủ tướng cũng giao cho Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và các cơ quan liên quan để rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà. 

Sửa đổi quy chế làm việc của Chính phủ

Tại phiên họp thường kỳ các thành viên Chính phủ đã nhất trí với tờ trình của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sửa đổi quy chế làm việc của Chính phủ theo hướng xác định rõ hơn trách nhiệm của các thành viên Chính phủ.

Cụ thể: Bên cạnh việc giải quyết công việc với tư cách Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ thay mặt Chính phủ giải quyết các công việc khác khi được Thủ tướng phân công. Các thành viên Chính phủ có hộp thư điện tử để trao đổi và tiếp nhận thông tin, văn bản, các báo cáo, tài liệu, giấy mời họp. Đồng thời, nếu vấn đề thuộc thẩm quyền của bộ, ngành nào thì Bộ trưởng đó chủ trì giải quyết, không chuyển trách nhiệm lên Thủ tướng, Phó Thủ tướng.

Chỉ đạo việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, cần phải nhanh chóng sửa đổi quy chế làm việc của Chính phủ, “không để tình trạng chỉ sửa một điều của Nghị định Chính phủ mà kéo dài đến 8 tháng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá