Không thể “may đồng phục ” cho các tỉnh (?!)

TP - Liên quan đến Dự thảo mà Bộ Nội vụ đề xuất sẽ hợp nhất Sở KH&ĐT với Sở Tài chính thành Sở Kế hoạch - Tài chính, chia sẻ với PV Tiền Phong ông Phạm Công Bình, Phó giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho rằng, đề án sẽ khó thực hiện được bởi các lĩnh vực, các tỉnh thành đặc thù khác nhau. “Hợp nhất vậy là rất cơ học bởi Hà Nội và TPHCM là hai khu đô thị loại đặc biệt, mang tính chất đặc thù riêng nên không thể hợp nhất các sở như các tỉnh khác được”, ông Bình nhấn mạnh.

Lý giải quan điểm trên, ông Bình cho rằng, nếu xét về thu ngân sách của cả nước, những tỉnh hàng năm thu ngân sách trên nghìn tỷ đang đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, Hà Nội thu ngân sách mỗi năm gần 200 nghìn tỷ đồng. Chỉ cần một quận ở Hà Nội cũng đã thu hơn một tỉnh trung bình khá. “Thực tế, đầu mối công việc của Sở Tài chính Hà Nội là rất lớn. Trong khi ở các tỉnh, Sở Tài chính mỗi năm chỉ có vài chục dự án, còn như Sở Tài chính Hà Nội mỗi năm có từ 5.000-8.000 dự án khác nhau, đòi hỏi thao tác xử lý công việc lớn. Ngân sách tỉnh thành phố thu gần 200 nghìn tỷ sẽ khác với địa phương thu chỉ 1.000 tỷ, các khoản chi mỗi năm cũng sẽ khác. Rồi dân số, đơn vị hành chính… cũng hoàn toàn khác nhau”, ông Bình đặt vấn đề.

Theo ông Bình, quan điểm hợp nhất giữa Sở KH&ĐT với Sở Tài chính nếu áp dụng đối với các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ không thuyết phục. Bởi gộp sở chỉ giảm đầu mối chứ không hề giảm công việc nên biên chế cộng lại vẫn phình to ra.

Ông Bình cho rằng, Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị nhằm nâng cao hiệu quả công việc chứ không phải tinh giảm bao nhiêu đầu mối. “Vấn đề ở đây là tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đó mới là mục tiêu chính. Tóm lại, không thể  may đồng phục chung cho tất cả các tỉnh. Và thực tế ở đây không thể có đồng phục chung cho Hà Nội, TPHCM như các tỉnh Cao Bằng, Sơn La được, bởi đặc thù hoàn toàn khác nhau”, ông Bình nhấn mạnh. 

Ông Vũ Tuấn Định, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, cũng từng là lãnh đạo Sở Xây dựng của tỉnh Hà Tây cũ cho rằng: “Việc hợp nhất các sở (GTVT, XD và QH-KT) ở các tỉnh thành nhỏ có thể sẽ khả quan bởi các tỉnh, thành phố đang có mức độ đô thị hóa thấp, chủ yếu tập trung vào các thị trấn, khối lượng công việc chưa nhiều, biến động về nhân sự không lớn. Còn ở đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM có tốc độ đô thị hóa cao, hơn 90%, nếu sáp nhập sẽ phát sinh nhiều vấn đề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng