Quanh dự án Formosa

Không thể phủi trách nhiệm vì dự án đang chuẩn bị, triển khai

TP - Một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh (không muốn nêu tên) nói rằng thời kỳ ông Cự tham gia chỉ đạo dự án Formosa dù dự án trong quá trình chuẩn bị hay khởi động, ông Cự tiên lượng, định hướng và lên kế hoạch cho các vấn đề môi trường.

Ông Võ Kim Cự
Ông Võ Kim Cự

Trước ý kiến của ông Võ Kim Cự (nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh, đương kim Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã) rằng, thời kỳ ông còn công tác tại Hà Tĩnh, dự án Formosa chỉ mới khởi động; sự cố môi trường xảy ra ở khóa sau, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh (không muốn nêu tên) nói rằng thời kỳ ông Cự tham gia chỉ đạo dự án Formosa (từ vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh (có thời kỳ kiêm Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Vũng Áng), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, rồi Bí thư Hà Tĩnh - PV), dù dự án trong quá trình chuẩn bị hay khởi động, ông Cự tiên lượng, định hướng và lên kế hoạch cho các vấn đề môi trường. “Trong góp ý của các bộ, ngành cho dự án đều nhấn mạnh đến yếu tố môi trường. Vì thế, các bên tham gia vào dự án ban đầu đã có cảnh báo nên cần lên kế hoạch, chứ không phải không có trách nhiệm”, vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh nói.

Về trách nhiệm của các cán bộ hiện tại, vị lãnh đạo khẳng định có trách nhiệm và đang xác định rõ. “Việc làm rõ trách nhiệm cần thời gian nhưng những việc có thể thấy ngay như: để xảy ra việc đổ rác thải của Formosa ra các khu vực tại Kỳ Anh có trách nhiệm của chính quyền, cụ thể là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền thị xã Kỳ Anh và Sở TN&MT”, ông nói.

Vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng cho rằng, trong sự cố Formosa, cần xem xét vai trò của Bộ TN&MT. Bộ TN&MT là cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường của dự án. “Chúng tôi nhận trách nhiệm của mình nhưng nếu Bộ TN&MT thực hiện tốt vai trò chủ trì, hướng dẫn cụ thể cho tỉnh thì sự việc vừa qua có thể chuyển sang chiều hướng khác”, vị lãnh đạo nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá