Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc:

'Không thể quanh năm suốt tháng đào lấp đường, vỉa hè'

TPO - “Đến lúc chúng ta phải quản lý xây dựng hệ thống ngầm chung hiệu quả chứ không thể quanh năm suốt tháng đào lấp đường, vỉa hè. Rồi tên phố số nhà còn lộn xộn, tìm nhà không được thì làm sao văn minh được” Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự thảo Luật Quản lý phát triển đô thị, chiều 12/4.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.
Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý băn khoăn cho rằng, nhiều khi lên đô thị nhưng cán bộ không theo kịp do không có tiêu chí cụ thể để người ta học tập và quản lý như đường thế nào, công viên, công trình phúc lợi xã hội ra sao... dẫn đến “dở nông thôn, dở đô thị”, đô thị nơi này khang trang hơn nơi khác.
Theo ông Túy, khi nói “đô thị xanh”, “đô thị thông minh” thì phải có tiêu chuẩn, tiêu chí để khi đọc luật là hiểu ngay. Ngoài ra, cần nghiên cứu không gian ngầm, sự kết nối giữa “ngầm” và “nổi” cũng việc sử dụng không gian ngầm với tầm nhìn xa trông rộng.
Ủng hộ sự cần thiết có luật này, song Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự thảo luật này có 66 điều thì quản lý thế nào? Hệ thống cơ sở hạ tầng có 6 điều thì có đảm bảo được không? Như vừa qua căng thẳng giữa người dân với chính quyền về quản lý vỉa hè thì giải quyết thế nào? Hay phố cổ giải quyết ra sao để vừa bảo tồn kiến trúc, phòng chống cháy nổ và vẫn đảm bảo đời sống người dân? Hay khu đi bộ thì luật có đặt ra không?
Theo ông Phúc, đến lúc chúng ta phải quản lý xây dựng hệ thống ngầm chung hiệu quả chứ không thể quanh năm suốt tháng đào lấp đường, vỉa hè. Rồi tên phố số nhà còn lộn xộn, tìm nhà không được thì làm sao văn minh được.
Cho ý kiến vào dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, điều quan tâm là mối quan hệ giữa luật này với Luật quy hoạch đô thị nên phải giải quyết cho được mối tương quan cũng như rõ nội hàm để thuận lợi trong quản lý và phát triển đô thị.
Những vấn đề mà các ý kiến đề cập là những bức xúc như tình trạng đào đường, hạ tầng kỹ thuật, mất cân đối giữa xây dựng các công trình nhà, công trình công cộng, công viên, cây xanh, vi phạm không gian kiến trúc về độ cao... Điều này liên quan đến quy định pháp luật và nếu thiếu những quy định chặt chẽ thì rất khó khăn để quản lý phát triển đô thị, không giải quyết được vấn đề đặt ra trong thực tiễn.
Nhấn mạnh đến sự cần thiết có luật quản lý phát triển đô thị, bà Ngân dẫn dụ, chúng ta có con sông Hồng rất đẹp nhưng đi qua cầu nhìn hai bên thấy ngổn ngang, hỗn độn. Trong khi nhiều nước, ở thành phố bất kỳ có sông chảy qua thì không gian hai bên bờ sông là nơi đẹp nhất của thành phố đó. Luật này phải từng ước giải quyết được những bất cập như thế.
Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho hay, dự án luật chưa làm rõ được nội hàm và phạm vi điều chỉnh nên đề nghị Chính phủ tiếp thu, cân nhắc các ý kiến để hoàn thiện quy định nhằm không chỉ giải quyết vấn đề trước mắt mà còn có tầm nhìn. Dự thảo luật cần phải nâng lên một mức nữa mới đủ điều kiện trình ra Quốc hội. Nguyên tắc là dự luật nào chưa đáp ứng điều kiện, chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục nghiên cứu thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng