“Không thể tha thứ hành động làm nhục trẻ em”

TP - Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nói: “Không thể tha thứ hành động bắt, trói, làm nhục trẻ em chỉ vì lấy 2 cuốn truyện...”.

Ông Lê Như Tiến
Ông Lê Như Tiến

Ông Tiến nói: Có thể việc làm của cháu bé là sai, cần được nhà trường, gia đình động viên, quan tâm, giáo dục tốt hơn. Nhưng suy cho cùng, lỗi lầm của trẻ em luôn có một phần trách nhiệm rất lớn của người lớn chúng ta. Cần giáo dục trẻ em bằng tình thương yêu, lòng tin và sự kính trọng, tôn trọng lẫn nhau.

Tôi thấy hành động của các nhân viên siêu thị trên là không thể chấp nhận và rất phản văn hóa. Tôi không thể hiểu vì sao người ta lại áp dụng một biện pháp phản giáo dục như vậy để giáo dục người khác.

Vấn đề càng trở nên khó chấp nhận vì đây là một cháu học sinh còn bé, nhận thức chưa thể đầy đủ như một người trưởng thành. Với việc làm của người lớn như vậy, chắc chắn cháu sẽ bị tổn thương về tình cảm, tâm lý lâu dài về sau.

Thưa ông, hành vi bắt trói, đeo biển “Tôi là người ăn trộm” lên người một cháu nhỏ khiến dư luận rất bức xúc bởi nó gây tổn thương một con người, ông thấy hành vi đó có vi phạm pháp luật không?

Đây rõ ràng là hành vi làm nhục người khác. Chủ thể bị làm nhục không phải chỉ là một con người mà đó còn là một cháu nhỏ - tức là một chủ thể cần chúng ta bảo vệ đặc biệt hơn. Bởi ở lứa tuổi này các em sẽ bị tổn thương nặng nề hơn, lâu dài hơn. Chính vì thế, tôi cho rằng chúng ta cần lên án mạnh mẽ hành vi làm nhục con người của đơn vị và những cá nhân liên quan trong vụ việc.

Đứng về mặt pháp luật thì hành động bắt trói, đeo biển lên người khác là vi phạm thân thể, danh dự của người khác. Hành vi này phải bị xem xét nghiêm minh, nếu có đầy đủ dấu hiệu phải truy cứu về hành vi bắt giữ người trái phép, hành vi làm nhục người khác. Tất cả những hành vi bôi nhọ, làm nhục con người đều phải bị pháp luật nghiêm trị.

Cảm ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá