Không thể tiến hành xử lý thu gom

TP - Đến sáng 7/10, chiếc tàu Bright Yoyal (quốc tịch Panama) mắc cạn tại vùng biển Lý Sơn trước đó đã trôi tự do vào phía Nam, cách cảng Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 35 hải lý về phía đông bắc. Số lượng dầu từ tàu Bright Yoyal tràn trên vùng biển Quảng Ngãi khoảng 2 tấn.

Không thể tiến hành xử lý thu gom

> Báo cáo Thủ tướng vụ tràn dầu biển Quy Nhơn
> Điều tra con tàu chìm nghi xả dầu bẩn

Sau khi xác định tàu trôi dạt ra khỏi vùng biển Quảng Ngãi đi vào phía Nam, sáng 7/10, đại diện chủ tàu đã làm việc với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh để đề nghị được tiếp tục giúp đỡ. Thượng tá Đỗ Ngọc Nam, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi cho biết, chủ tàu đề nghị được biết tình trạng con tàu của họ hiện nay như thế nào và giúp đỡ để thuyền trưởng và một số thuyền viên được vào Bình Định lên tàu kiểm tra sự cố.

Theo đó, tàu đang trôi dạt cách cảng Quy Nhơn 35 hải lý về phía đông bắc. Tàu đã có hiện tượng mất thăng bằng, nghiêng về phía mũi tàu. BĐBP và Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi vẫn cử 2 tàu tiếp tục bám theo tàu Yoyal để đảm bảo an toàn cho tàu cá, tàu hàng qua lại trong khu vực tàu bị trôi dạt.

Về phía các thuyền viên, sau khi được đưa vào bờ an toàn vào chiều 5/10, ngành chức năng của tỉnh đã bố trí 24 thuyền viên (đều mang quốc tịch Bangladesh) lưu trú tại Nhà khách UBND tỉnh, sức khỏe tốt.

Thượng tá Đỗ Ngọc Nam cho biết thêm, sáng 7/10, cơ quan chức năng đã làm thủ tục cho thuyền trưởng và 2 thuyền viên của tàu vào Quy Nhơn để xuống tàu kiểm tra sự cố theo đề xuất của chủ tàu.

Sau khi họ lên tàu kiểm tra, nếu khắc phục được sẽ giải quyết thủ tục cho họ xuống tàu và tiếp tục hành trình về Bangladesh. Nếu không khắc phục được tàu và có nguyện vọng xuất cảnh bằng đường hàng không thì sẽ làm thủ tục theo đề nghị của họ.

Về khắc phục sự cố tràn dầu từ tàu Yoyal, qua điện thoại lúc 9 giờ ngày 7/10, ông Phan Văn Khảm - Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, cho biết: Hiện trung tâm vẫn chưa nhận được yêu cầu nào nên chưa thể triển khai việc khắc phục sự cố tràn dầu.

Tuy nhiên, hiện tại trung tâm đã sẵn sàng phương tiện để xử lý nếu có yêu cầu của các đơn vị liên quan như chủ tàu, UBND tỉnh Quảng Ngãi hoặc UB tìm kiếm cứu nạn quốc gia.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Tân - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN-MT Quảng Ngãi) cho hay, qua khảo sát, lượng dầu tràn ra biển khoảng 2 tấn. Với lượng dầu không đáng kể trên, lại cách xa bờ nên không thể tiến hành xử lý thu gom. Số dầu trên có thể sẽ bốc hơi ngoài biển.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng