Không thể vì thân rỗng mà đốn cổ thụ đền Voi Phục!

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài Cổ thụ đền Voi Phục bị đốn hạ, PV có cuộc trao đổi với ông Đào Trường Sơn - chủ nhiệm công trình Công ty CP Tu bổ Di tích và Thiết bị Văn hóa T.Ư, đơn vị đang thi công dự án tại đền Voi Phục.

Thân bồ kết cổ thụ được xẻ thành từng đoạn ngắn xếp sau đền mẫu - Ảnh: Đ.T.T


Ông có thể cho biết, số gỗ cổ thụ đã được bên thi công bán hết chưa?

Không, bên chúng tôi có bán gỗ đâu. Cậu công nhân trông lán không biết chuyện nên thông tin với anh như thế.

Thực ra, theo thiết kế đã được phê duyệt và được chủ đầu tư giao, chúng tôi đốn hạ những cây này, sau đó giao lại cho ban quản lý di tích đền Voi Phục để phục vụ những mục đích của đền.

Theo kế hoạch, phía thi công sẽ tiếp tục đốn những cây nào?

Dự án tu bổ tôn tạo di tích đền Voi Phục Thủ Lệ được UBND Q. Ba Đình, Hà Nội khởi công từ ngày 4/7, với mức đầu tư hơn 18 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, dự kiến hoàn thành trong vòng 270 ngày.

Dự án gồm các hạng mục quy hoạch tổng thể hạ tầng kỹ thuật sân vườn, tường rào, cây xanh, tôn tạo nhà Mẫu, nhà Quán tượng, am hóa vàng; tu bổ giếng ngọc, miếu tả, miếu hữu, giải phóng mặt bằng diện tích 1.644 m2 do Công ty TNHH một thành viên Vườn thú Hà Hội đang quản lý.

Đây là công trình chào đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Một số bạch đàn phía trước. Những cây phượng nào vướng đường đi mở rộng sau này cũng sẽ bị đốn. Chúng tôi thực hiện theo bản vẽ thiết kế.

Cây bồ kết rỗng thân rồi, nên ban quản lý mời đại diện ngành nông nghiệp, lâm nghiệp vào xem qua hỏi có chữa được không, nhưng họ nói không chữa được.

Phía trong mục hết rồi, chỉ còn hai- ba phân (xăngtimét), sẽ đổ bất cứ lúc nào. Nếu nó đổ vào đền, chả biết ai chịu trách nhiệm. Lúc đầu chúng tôi cũng không biết, nhưng khi chặt xong mới thấy cũng hợp lý.

Theo thiết kế, phía Cty sẽ chặt hết toàn bộ cây trên mặt bằng đó?

Không. Chủ yếu giữ lại. Những cây bị chặt là cây không có giá trị hoặc vướng mặt bằng. Chẳng hạn hai cây phía sau đền chính vướng vào nhà mẫu mà sắp tới sẽ thực hiện. Chúng tôi xây mới một nhà mẫu, còn hai nhà mẫu phía trước vẫn để nguyên.

Thưa ông, diện tích thi công công trình đền Voi Phục là bao nhiêu mét vuông?

Mười một nghìn mét vuông. Hầu như chúng tôi chỉ chặt bỏ những cây bạch đàn mới trồng. Bạch đàn thường làm cằn đất, cỏ không mọc được. Thi công xong, chúng tôi sẽ trồng bổ sung nhiều cây muỗm ở hai bên đường vào đền. Thực ra, hồ sơ thiết kế đã được Cục Di sản và Sở Văn hóa- Thể thao&Du lịch Hà Nội thẩm định hết rồi, chúng tôi đã khởi công từ ngày 4/7.

“Tất cả cây cối của Hà Nội phải được bảo tồn, đánh số và bảo vệ chặt chẽ. Chúng cũng như những cơ thể người. Nhất là trong đô thị hiện đại, sự hài hòa giữa con người và môi trường cần được chú ý số một.

Không chỉ cổ thụ, mà đã trồng cây nào là phải giữ cây ấy. Văn hóa Việt Nam tôn trọng sự hài hòa, và đây cũng là yếu tố quan trọng với một đô thị như Hà Nội.

Có nhiều loại không gian ở thành phố này, trong đó không thể thiếu không gian gắn với môi trường cảnh quan như hồ, cây xanh… Không có cây xanh, không có hồ nước thì không còn Hà Nội.

Cây bồ kết này tôi chưa có dịp ngắm nên chưa thể bàn về giá trị văn hóa và tâm linh của nó. Nhưng vì thân rỗng gây nguy hiểm mà phải đốn hạ thì đó là một lý do rất chung. Khoa học bây giờ có thể làm cho một cây sắp chết sống lại như thường, bằng chứng là cây đa Tân Trào”.

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu
Chủ tịch Hội đồng Di sản Quốc gia

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá