Không thỏa thuận,  phải làm rõ đúng sai

TP - Hôm qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Tố tụng hành chính. Có ý kiến cho rằng, quyết định của Thủ tướng nếu có sai thì giám sát, chất vấn tại các cơ quan chức năng, chứ không quy định trong luật này.

Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cho rằng, không nên quy định việc thỏa thuận trong khởi kiện hành chính, mà phải làm rõ đúng, sai. Việc giữa cơ quan hành chính và người dân, sai phải sửa không thể tùy tiện thỏa thuận. Ví như thu hồi đất sai phải trả lại, đền bù theo luật, sao lại thỏa thuận?

Về điều kiện khởi kiện, Ủy ban Tư pháp tán thành với đề nghị quy định tổ chức cá nhân nếu không đồng ý với quyết định, hành vi hành chính thì có thể khởi kiện vụ án hành chính. Mặt khác, không đặt ra điều kiện về việc cá nhân, tổ chức phải khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu, rồi mới được quyền khởi kiện ra tòa.

Theo ủy ban này, trong trường hợp tổ chức, cá nhân khiếu nại và không đồng ý với kết quả giải quyết của cơ quan hành chính, hoặc không được giải quyết, khi hết thời hạn giải quyết theo quy định, cá nhân, tổ chức đó vẫn có quyền khởi kiện tại tòa.

“Quy định như vậy sẽ đáp ứng được yêu cầu mở rộng quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án. Cá nhân, tổ chức được lựa chọn hình thức giải quyết khiếu nại hoặc khởi kiện, góp phần giảm áp lực cho các cơ quan hành chính nhà nước”- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Thu Ba nói.

Đồng thời bà Thu Ba cho rằng, cần có cơ chế để giải quyết những trường hợp khiếu nại dai dẳng, không để xảy ra tình trạng người dân phải khiếu kiện tràn lan, nhiều cấp như vừa qua mà không có kết quả.

Đối với việc thi hành bản án hành chính, phải một cơ quan đôn đốc, theo dõi, nếu cần sẽ kiến nghị cấp trên giải quyết việc thi hành bản án hành chính. Bởi bản án hành chính không thể áp dụng biện pháp cưỡng chế như bản án dân sự. Chính cơ quan này cũng giúp cho bản án được thực thi nghiêm túc, người dân không phải lo vụ việc bị dằng dai.

Có ý kiến cho rằng, các quyết định của Thủ tướng, nếu có sai thì cơ chế của ta là giám sát, chất vấn tại các cơ quan chức năng, không quy định vào luật này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá