Không thu hồi đất 2 lô đất của vợ cựu Bí thư Quảng Nam là ‘phù hợp thực tiễn’?

TPO - Thừa nhận việc không thu hồi 2 lô đất A51 và A52 tại khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ) của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) là trái luật nhưng Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng như vậy là “phù hợp với thực tiễn”.

Hai lô đất A51 và A52 tại khu phố mới Tân Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã được xây dựng biệt thự.
Hai lô đất A51 và A52 tại khu phố mới Tân Thanh (Tam Kỳ, Quảng Nam) đã được xây dựng biệt thự.

Tại buổi họp báo UBND tỉnh Quảng Nam tháng 7 diễn ra vào chiều 16/8, liên quan đến câu hỏi: Tỉnh Quảng Nam có thu hồi 2 lô đất A51 và A52 của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) chuyển nhượng sai quy định của Luật đất đai?

Không thu hồi đất 2 lô đất của vợ cựu Bí thư Quảng Nam là ‘phù hợp thực tiễn’? - ảnh 1  Ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho rằng không thu hồi 2 lô đất A51 và A52 là "phù hợp với thực tiễn". Ảnh: Nguyễn Thành

Ông Trần Minh Thái, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết: Sai phạm kinh tế đã có kết luận và số tiền sai phạm sẽ được thu hồi. Việc thu hồi quyền sử dụng đối với 2 lô đất của bà Ánh, Thanh tra tỉnh đề xuất giữ nguyên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lý do việc giữ nguyên, không thu hồi ông Thái giải thích: “Vì trên diện tích đất bà Ánh đã làm nhà, nếu thu hồi phát sinh nhiều vấn đề phức tạp khó khăn, ảnh hưởng đến kinh tế cá nhân”. 

Phóng viên chất vấn tiếp về việc này, ông Thái nói thêm: Về trình tự chuyển nhượng, mua bán 2 lô đất này về mặt pháp luật không đúng nhưng trong trường hợp thực tế UBND tỉnh Quảng Nam phải xử lý như thế để để phù hợp với thực tiễn, để không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cá nhân, tổ chức. Bởi nếu thu hồi, thì phải hủy toàn bộ hồ sơ phải làm mới lại từ đầu, sẽ phát sinh nhiều việc vì thực tế bà Ánh đã làm nhà.

“Nếu chúng ta thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải tổ chức bán đấu giá theo giá hiện nay… Được bao nhiêu tiền phải bồi thường sau vấn đề này. Dĩ nhiên trái pháp luật nhưng phù hợp thực tiễn nên cần phải tôn trọng để nó đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, không ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tổ chức, cá nhân… Trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân sai phạm sẽ phải được xử lý kỷ luật đến nơi đến chốn”, ông Thái cho biết.

Không thu hồi đất 2 lô đất của vợ cựu Bí thư Quảng Nam là ‘phù hợp thực tiễn’? - ảnh 2  Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Thành

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (chủ trì buổi họp báo) giải thích thêm “Sai phạm liên quan đến 8 tập thể và 20 cá nhân chứ chị Ánh mua bán đất không liên quan đến cái này”. Theo ông Toàn quá trình xử lý đất của doanh nghiệp nhà nước sau khi thực hiện lộ trình cổ phần hóa, lỗi đầu tiên là cả hệ thống cơ quan nhà nước từ UBND TP Tam Kỳ đến chủ trương của UBND tỉnh, đến đề nghị của Công ty CP Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam xin mua đất, nộp tiền chậm... Quá trình này, doanh nghiệp cũng khó khăn nên tỉnh tạo điều kiện. Ban cán sự UBND tỉnh đã báo Thường vụ tỉnh ủy và Thường vụ tỉnh ủy đã có thông báo liên quan đến việc này. Qua thảo luận, Thường vụ tỉnh ủy đã xác định phải kiểm điểm sâu sắc các tổ chức cá nhân liên quan đến sai phạm.

Theo kết luận Thanh tra việc giao đất không qua đấu giá cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Kỳ Hà – Chu Lai không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai 2003. Việc kéo dài thời gian nộp tiền cho công ty này là không đúng quy định Luật quản lý Thuế năm 2006. Việc công ty này chuyển nhượng 2 lô đất nói trên cho bà Nguyễn Thị Ánh và việc UBND TP Tam Kỳ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Ánh là vi phạm quy định của Luật đất đai 2013…Việc bán 2 lô đất cho bà Anh thấp giá đất quy định của UBND tỉnh là hơn 703 triệu đồng. Kết quả tính toán số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,8 tỷ đồng (Trong đó, số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá là hơn 222 triệu đồng, số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,6 tỷ đồng). Công ty  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam có trách nhiệm thực hiện nộp số tiền này vào ngân sách nhà nước.

Kết luận thanh tra tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị kiểm điểm 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất A51 và A52. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về các tổ chức, cá nhân liên quan chưa được tiết lộ.

Tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật, kiểm điểm, xử lý hành chính, xử lý trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm đảng viên. “Việc xử lý đảng viên, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy sẽ xem xét để đưa ra mức độ xử lý”, ông Thái nói. Việc xử lý 8 tổ chức và 20 cá nhân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay sau này sẽ có thông tin cụ thể cho công luận về việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng