Không thử tải trụ tạm, có thể bị phạt tù đến 20 năm

TP - Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý ở Cần Thơ, cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Tiền phong xung quanh vụ sập cầu Cần Thơ.

>> Khởi tố vụ án sập cầu Cần Thơ

Luật sư Nguyễn Trường Thành

Ông Bùi Văn Thịnh, Phó Giám đốc Cty TNHH Cơ khí Xây dựng Vĩnh Thịnh đã cung cấp cho Tiền phong thông tin:

Trụ tạm ở hai nhịp vừa sụp đổ của cầu Cần Thơ không được thử tải. Việc thử tải là yêu cầu bắt buộc đối với những công trình lớn như cầu Cần Thơ.

Nếu thực sự trụ tạm không được thử tải thì hành vi đó có cấu thành tội hình sự không, thưa ông?

Vụ việc đã có dấu hiệu vi phạm qui định của Bộ luật Hình sự bao gồm: “Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 229 và “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285.

Theo ông, những đối tượng nào sẽ phải chịu trách nhiệm theo các tội danh ấy?

Điều 229 quy định các chủ thể có liên quan đến khảo sát, thiết kế, thi công và giám sát thi công. Tuy nhiên, với các thông tin báo chí thì khảo sát và thiết kế có lẽ không có vấn đề.

Hơn nữa, việc làm trụ tạm thuộc về phương án tổ chức thi công, là trách nhiệm của các nhà thầu thi công và giám sát thi công. Ở đây có nhà thầu chính và nhà thầu phụ thì còn phải căn cứ vào hợp đồng để xem xét trách nhiệm cụ thể.

Luật pháp quy định cụ thể mức xử phạt như thế nào?

Vụ này đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng (cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác) nên sẽ bị xử theo tình tiết tăng nặng. Những người vi phạm Điều 229 sẽ phải xử theo Khoản 3, bị phạt tù từ 8 năm đến 20 năm. Những người vi phạm Điều 285 sẽ phải xử theo Khoản 2, bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm.

Cần nói thêm, về giám sát thi công, có hai khả năng xảy ra. Nếu biết việc không thử tải trụ tạm mà đồng ý với việc đó thì có dấu hiệu là đồng phạm, sẽ bị xử phạt như người thi công, tức là bị phạt tù từ 8 năm đến 20 năm. Nếu không biết thì sẽ bị xử vào nhóm tội phạm thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, theo Khoản 2, Điều 285, bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm. 

Sáu Nghệ
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá