Không thừa nhận hôn nhân đồng giới

TP - Chiều 6/11, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về 4 dự án luật: Luật Xây dựng (sửa đổi); Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

> Diễu hành đồng tính lớn nhất châu Á

Trình bày tờ trình của Chính phủ về Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, dự thảo lần này bỏ quy định về việc cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính được quy định tại khoản 5 Điều 10 luật hiện hành và thay bằng quy định mới là: “Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Mặc dù không thừa nhận nhưng dự thảo đã bổ sung các quy định nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh từ quan hệ chung sống giữa người đồng giới với nhau. Theo tờ trình của Chính phủ, hôn nhân giữa những người cùng giới tính là vấn đề có tính nhạy cảm cao. Do đó, việc thừa nhận hay không cũng cần phải được xem xét, cân nhắc, nhìn nhận trên nhiều khía cạnh và phải có lộ trình, bước đi phù hợp.

Căn cứ trình độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là xuất phát từ quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam về hôn nhân và gia đình, Chính phủ cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, giải pháp phù hợp nhất cho việc giải quyết vấn đề này là Nhà nước, một mặt, không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính nhưng mặt khác, cũng không nên cấm, can thiệp bằng các biện pháp hành chính vào quyền được sống chung của họ.

Ngoài ra, Luật Hôn nhân và Gia đình cũng cần có các quy định thích hợp để giúp những cặp đôi đồng tính giải quyết một cách ổn thỏa các quan hệ phát sinh từ cuộc sống chung, qua đó, giúp họ ổn định trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt cộng đồng.

Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) quy định cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại, nhưng cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Việt Nam có tỷ lệ vô sinh khá cao: 7,7% (700.000 - 1.000.000 cặp vợ chồng hiếm muộn).

Theo báo cáo của Bộ Y tế về sinh con theo phương pháp khoa học, hiện nay, nhu cầu mang thai hộ khá cao, nhưng do pháp luật cấm, nên ngày càng có nhiều cặp vợ chồng phải ra nước ngoài để thực hiện trái phép việc mang thai hộ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá