Không thừa nhận kết quả của nhau- bệnh nhân lãnh đủ

TP - Ngày mai (16-6), Bộ Y tế báo cáo trước Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về xã hội hóa công tác khám chữa bệnh.

> Y đức trụ nổi không?

Nhân sự kiện này, trả lời phỏng vấn Tiền Phong, TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ sẽ nghiên cứu phương thức chi trả dịch vụ khám chữa bệnh theo phương thức chi trả trọn gói theo nhóm chẩn đoán.

Tình trạng quá tải đang diễn ra tại hầu hết các bệnh viện lớn. Nhưng tại không ít bệnh viện khu điều trị tự nguyện không diễn ra cảnh nằm ghép. Có hay không tình trạng ngành y tế phân biệt đối xử giữa các bệnh nhân giàu và nghèo, thưa ông?

Giường bệnh theo yêu cầu nằm trong chủ trương thực hiện Nghị định 43 về tự chủ tài chính, được đầu tư từ nguồn xã hội hóa, huy động vốn không thuộc ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn đảm bảo chỉ tiêu hoạt động đối với các giường bệnh theo kế hoạch Nhà nước giao theo đúng quy định. Giá thu trên cơ sở hạch toán phù hợp với điều kiện phòng, giường và có sự đồng thuận theo yêu cầu của người bệnh.

Bệnh viện chỉ thực hiện thu tiền phòng tương ứng với giá theo yêu cầu, các khoản thuốc, y cụ, phẫu thuật, thủ thuật và thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Qua kiểm tra thực tế tại một số bệnh viện trung ương số giường thường ngày còn thừa rất nhiều, trong khi đó giường theo yêu cầu phải đăng ký hàng tuần mới có, không có hiện tượng thiếu giường cho người nghèo.

Hầu hết các phòng tự nguyện chỉ khác phòng thông thường ở chỗ có thêm điều hòa, tủ lạnh, ti vi… Tuy nhiên, về chăm sóc và điều trị trong khám chữa bệnh không có sự khác biệt giữa hai khu vực này.

Theo ông có hay không tình trạng đầu tư thiết bị kỹ thuật cao không tương xứng với năng lực, trình độ chuyên môn, nhu cầu khám chữa bệnh?

Có tình trạng đó xảy ra tại một số bệnh viện như trang bị máy CT-Scaner, máy siêu âm màu 3D, hoặc máy Gamma Knife tại cơ sở thiếu bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc không có khả năng điều trị sau khi chẩn đoán gây ra sự lãng phí và phiền hà cho người bệnh.

Tình trạng này cũng làm giảm sự phối hợp, hợp tác giữa các bệnh viện. Điều này thể hiện rõ nhất trong việc mua sắm trang thiết bị kỹ thuật cao, đắt tiền.

Tôi ví dụ như trên địa bàn Hà Nội và TPHCM tập trung quá nhiều trang thiết bị kỹ thuật cao như PET-CT (Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai), quá nhiều máy chụp cộng hưởng từ.

Ngoài ra còn có tình trạng các bệnh viện không công nhận kết quả của nhau gây gia tăng chi phí khám, chữa bệnh, gây lãng phí phiền hà cho bệnh nhân.

Ngành y tế sẽ có kế hoạch gì để vấn đề xã hội hóa công tác khám chữa bệnh, tự chủ bệnh viện công thực sự mang lại lợi ích cho người bệnh?

Bộ Y tế dự kiến tiếp tục hoàn thiện đề án đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính trong đó đổi mới chính sách viện phí; Nghiên cứu ban hành một số quy định hạn chế mất công bằng trong thực hiện xã hội hóa, tự chủ bệnh viện như quy định về khống chế tỷ lệ giường bệnh dịch vụ theo yêu cầu, hạch toán chi phí, tính giá dịch vụ…

Chúng tôi cũng tính đến nghiên cứu phương thức chi trả dịch vụ khám chữa bệnh theo phương thức chi trả trọn gói theo nhóm chẩn đoán…

Thái Hà

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá