Không thực hiện phòng chống dịch sẽ bị xử phạt

TPO - “Cấp cơ sở cần tăng cường kiểm tra, xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo.

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, và các quận, huyện, thị xã quyết liệt trong các công tác phòng chống dịch bệnh.
Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, và các quận, huyện, thị xã quyết liệt trong các công tác phòng chống dịch bệnh.

Chiều 14/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh 8 tháng và triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2016. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Thủ đô Hà Nội là điểm đến của nhiều du khách quốc tế, công tác phòng chống dịch bệnh vừa để đảm bảo sức khỏe người dân vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, yêu cầu Sở Y tế tập trung phát động chiến dịch “người dân chủ động diệt muỗi, bọ gậy” và hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện tích trữ nước. Ngành y tế  từ thành phố đến cơ sở cần tăng cường biện pháp phòng chống như phun thuốc diệt muỗi hàng tuần; đảm bảo cơ số thuốc, chữa trị kịp thời khi có dịch không để bệnh nhân tử vong; hướng dẫn địa phương tuyên truyền rộng rãi; tập huấn phác đồ điều trị; báo cáo kịp thời các khó khăn trong quá trình thực hiện... Đặc biệt, ông Quý yêu cầu các quận huyện, thị xã cần tích cực tuyên truyền để người dân, các tổ chức biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

“Cấp cơ sở cần tăng cường kiểm tra, xử phạt hành chính các tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”, ông Quý nhấn mạnh.

“Với những triệu chứng nhẹ như sốt trên dưới 38 độ C, xuất huyết nhẹ, viêm kết mạc, đau cơ... Zika rất khó phát hiện. Vì vậy các cơ quan y tế cấp cơ sở như xã, phường cần chủ động lấy mẫu các trường hợp có dấu hiệu tương tự để xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh” 

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo có sự lưu hành hoặc lây nhiễm virut Zika. Ở Đông Nam Á, ghi nhận sự lưu hành virus Zika tại một số nước như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia. Đặc biệt từ cuối tháng 8/2016, Singapore bùng phát dịch do virus zika với số trường hợp mắc tăng nhanh hàng ngày. Bộ Y tế Thái Lan ngày 13/9 cũng cho biết, nước này đã ghi nhận khoảng 200 ca nhiễm virus Zika kể từ đầu năm đến nay. Trước tình hình đó, các nước trong khu vực đã tăng cường các biện pháp giám sát tại cửa khẩu để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa các trường hợp xâm nhập.

Ở Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại Khánh Hòa, TP.HCM và Phú Yên. Thủ đô Hà Nội đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Ngành Y tế đã chủ động giám sát và phát hiện 55 trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, các tháng cuối năm 2016, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội có thể diễn biến phức tạp, đặc biệt là sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika. Với bệnh do virus Zika, có nguy cơ xâm nhập vào Hà Nội trong những tháng cuối năm do bệnh đã xuất hiện tại nhiều khu vực trên thế giới và tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng như tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết các tháng cuối năm thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền virus Zika (cũng là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết). Loại muỗi này có phổ biến tại các quận huyện, thị xã của Hà nội, đặc biệt là khu vực nội thành... Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, người nhiễm virus Zika với biểu hiện nhẹ, hoặc không triệu chứng dễ dàng xâm nhập vào Hà Nội và khó kiểm soát.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng