Không trái luật

TP - Xung quanh chuyện cấm sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở văn phòng, Cty, hiện có hai ý kiến.

Ý kiến thứ nhất cho rằng quy định này không phù hợp với Bộ luật Dân sự (về quyền sở hữu nhà của công dân); Ý kiến thứ hai cho rằng không trái luật.

PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với luật sư Vũ Quốc Bình, Cty Luật Thiên Quang, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Theo ông, quy định không sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở Cty, văn phòng có phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành?

Quy định này xuất phát từ lo ngại công năng của các toà nhà chung cư không đáp ứng được nếu sử dụng vào mục đích văn phòng, Cty, và có thể không đảm bảo yên tĩnh cho các căn hộ liền kề.

Theo tôi, quy định này phù hợp với Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, đặc biệt là Luật Đất đai. Điều 11.1 Luật Đất đai quy định nguyên tắc sử dụng đất phải “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Nhà chung cư có mục đích sử dụng đất là đất ở; nhà xây để cho thuê làm văn phòng, trụ sở Cty có mục đích sử dụng đất là sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Sử dụng đất sai mục đích là vi phạm quy định Luật Đất đai hiện hành.

Quy định này có trái với quy định về quyền của người sở hữu nhà tại Bộ luật Dân sự không, thưa ông?

Không trái với Bộ luật Dân sự. Người sở hữu căn hộ chung cư không chỉ có quyền, mà còn có những nghĩa vụ, trong đó quan trọng là phải sử dụng đất đúng mục đích và sử dụng nhà phù hợp công năng.

Mặt khác, đất của nhà chung cư thuộc quyền sử dụng chung của nhiều người, vì vậy quyền của người này không được làm ảnh hưởng đến quyền của người kia.

Những người sử dụng nhà ở của mình để kinh doanh với tư cách cá nhân, chẳng hạn luật sư có quyền hành nghề cá nhân và có quyền tiếp thân chủ tại nhà mình, thì sao?

Về lý thuyết thì họ vẫn sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên, theo tôi, nếu quy mô không lớn, không gây quá tải công năng sử dụng nhà, và được đồng thuận của các căn hộ khác, thì trong nền kinh tế hiện nay của nước ta, nên tạo điều kiện để họ hoạt động.

Đinh Anh Tuấn thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá