Chuyện cuối tuần:

Không tranh luận nhiều

TP - "Sai hay đúng không tranh luận nhiều. Nếu Bộ KH-CN cấp thì tỉnh đúng, nếu Bộ không cấp thì tỉnh sai”, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế nói với báo chí xung quanh nhãn hiệu bún bò Huế khiến sóng gió nổi lên quanh món khoái khẩu vừa nóng vừa cay này.

Không tranh luận nhiều, trong khi công quyền cứ nước đôi đúng - sai như vậy, không biết đâu mà lần. Việc nhiều thôn ấp ở Cần Thơ tự ý đập bỏ lan can cầu bê tông nông thôn để mở rộng đường giúp ô tô cấp cứu có thể lọt qua tất nhiên là… sai (theo quy trình chung) và đang bị kiểm điểm. Nếu vậy thì việc xây những cây cầu hẹp bó rọ không tính đến nhu cầu thực tế của dân là đúng hay sao? Kiểm điểm xong rồi ráp lại vào đó những lan can kiểu cũ?

Có những thứ “đúng” nhưng không biết ăn nói thế nào với thế giới, như việc phạt đèn vàng.

Có những quy trình nói mãi không hết. Như chính Chủ tịch Quốc hội phải thừa nhận “nếu chọn ông Cự đi giám sát về môi trường thì dân cũng khó tin”. Dẫu ông này vừa được phê chuẩn làm ủy viên Ủy ban  Kinh tế của Quốc hội. Khiến cử tri phải nói thẳng rằng “chọn người như ông Cự đi giám sát môi trường là chết”.

“Xin đừng chơi gôn trên đầu dân”, đó là van nài của nhiều hộ dân phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) vừa bị doanh nghiệp thi công sân gôn trên cao “trút” bùn xuống ngập nhà sau mấy trận mưa.

Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết tâm xây dựng thành phố thông minh. Hà Nội cũng tuyên bố rải wifi miễn phí khắp thành phố. Và thí điểm ứng dụng giao thông thông minh. Đà Nẵng nhiều năm trước đã đi đầu trong việc ứng dụng thông minh, với kết quả la liệt những máy tra cứu thông tin điện tử đang nằm đắp chiếu tại nhiều quận, phường.

Máy móc điện tử thông minh đến đâu cũng không thể thay thế những cỗ máy chạy bằng… cơm, là những con người đàng hoàng có trách nhiệm. Người ta vừa đề xuất chi hơn 1.000 tỷ để… đuổi chim ở sân bay. Chính xác là dự án lắp đặt hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng với kinh phí 1.162 tỷ đồng. Đây là chuyện của người hay máy?!

Tổng Bí thư hôm qua tiếp xúc cử tri, thừa nhận có những trường hợp “hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm”. Nên mọi vấn đề luôn phải kiểm tra giám sát, không thể “buông” được.

Trở lại với tô bún bò Huế. Số đông vẫn ủng hộ quan điểm, rằng bún bò Huế đã thật sự trở thành văn hóa ẩm thực phi vật thể của người Việt Nam khắp nơi. Đừng kéo nó về giếng nhà bắt cả thế giới phải ăn bún bò theo “tiêu chuẩn Thừa Thiên-Huế”.

Có nghĩa, xã hội vẫn phải liên tục tranh luận, phản biện để chọn được cái đúng mà theo, chứ không thể xoa tay nín thinh “êm êm rứa”! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá