Không tư nhân hoá không gian công cộng

TP - Y kiến của nhiều chuyên gia đô thị tại hội thảo Quản lý và phát triển không gian công cộng trong đô thị do Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) và Tổ chức Health - Bridge (Canada) tổ chức ngày 26-10.

Bà Debra Efroymson, Giám đốc vùng Health Bridge, nói: “Cần tránh sự xâm nhập của các trung tâm thương mại quy mô lớn, bởi chúng không hợp lý, lấy đi không gian của những mục đích sử dụng vốn có và biến không gian công cộng thành những không gian tư nhân hoá”. Đồng quan điểm với bà Debra, TS. KTS Trương Văn Quảng, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn (Bộ Xây dựng) cho rằng, cách thức phát triển đô thị dựa vào việc phát triển các dự án khu đô thị mới như hiện nay không những làm thất thoát nguồn tài nguyên đất đai, cảnh quan môi trường của đô thị và quốc gia mà còn tạo ra đô thị thiếu kết nối, thiếu đồng bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Việt Nam hiện có hơn 750 đô thị và trên 485 khu đô thị mới. Tại nhiều đô thị mới, việc phát triển quảng trường, công viên, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em... hiện chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá