Hà Nội

Không xác nhận được chất lượng khẩu pháo ở di tích?

TPO - Về việc di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo xuống cấp, UBND phường Xuân Đỉnh vừa có văn bản "cầu cứu" UBND quận Bắc Từ Liêm. Theo đó, phường cho rằng khẩu pháo xuống cấp nhưng "không biết căn cứ vào đâu để xác nhận chất lượng".

Không xác nhận được chất lượng khẩu pháo ở di tích?

Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh Trần Trung Tuyển vừa có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Quản lý - Đô thị Quận Bắc Từ Liêm về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt trong công trình: “Cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo”.

Theo đó, công trình trên được khởi công ngày 19/12/2011 hoàn thành thi công xây dựng nhà trưng bày, công trường rào, sân vườn, ụ pháo ngày 15/5/2012, hoàn thành lắp đặt thiết bị khẩu pháo ngày 20/8/2014. Dự án được các nhà thầu nghiệm thu hoàn thành ngày 31/8/2014, bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo quản lý sử dụng ngày 14/2/2015

"Theo các văn bản và ý kiến chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND phường Xuân Đỉnh đang hết sức khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để quyết toán dự án. Tuy nhiên do khẩu pháo lắp đặt trong di tích không phải là sản phẩm chế tạo sẵn, không có tiêu chuẩn quy định nên UBND phường không biết căn cứ vào đâu để xác nhận chất lượng.

Vậy để phục vụ cho việc quyết toán công trình, UBND phường Xuân Đỉnh kính đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, Phòng Quản lý - Đô thị quận Bắc Từ Liêm xem xét giúp đỡ cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng thiết bị khẩu pháo lắp đặt trong công trình “Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo”", văn bản của UBND phường Xuân Đỉnh nêu.

pháo đài xuân tảo, xuân đỉnh, ubnd quận bắc từ liêm, di tích, xuống cấp, phế tích - ảnh 1 Khẩu pháo xuống cấp bên trong khu di tích lịch sử..

Trước đó, UBND huyện Bắc Từ Liêm đã yêu cầu UBND phường Xuân Đỉnh chủ trì, phối hợp với phòng quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch thực hiện công tác quyết toán dự án theo đúng quy định và hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Như báo Tiền Phong phản ánh trong bài “Di tích pháo đài Xuân Tảo có trở thành… phế tích?”, pháo đài Xuân Tảo là một trong hai pháo đài đã nã những loạt pháo đầu tiên vào quân đội Pháp, mở màn 60 ngày đêm chiến đấu chống thực dân Pháp năm 1946. Ngày 7/10/2014, di tích này đã được gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Thế nhưng, sau gần 3 năm, công trình đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng khi còn chưa được đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý, ụ pháo và khẩu pháo được cho là sử dụng vật liệu đồng nguyên khối sơn xanh lại đang bị bong tróc ở nhiều vị trí, lộ vật liệu giống đá. Phía bên trong cũng không khá hơn khi cửa sổ gỗ nứt toác, mối mọt, trần nhà đều xuống cấp.

Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện nghiệm thu nhưng phường vẫn chưa thực hiện. Do vậy đến nay công trình này vẫn chưa có kết quả quyết toán, nghiệm thu và bàn giao sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá