Không xử nghiêm phụ huynh 'mua điểm', dư luận khó chấp nhận

TP - Chỉ có người có chức, có quyền, có tiền mới đủ sức tác động được vào việc nâng điểm, chứ con nông dân, tiền không, địa vị không thì chạy sao được.

ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội
Bình luận về danh sách các thí sinh được nâng điểm chủ yếu là con, cháu những người có chức, có quyền, có tiền ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng “không có gì là lạ”.
“Ngay khi vụ việc gian lận thi cử xảy ra ở các địa phương, mặc dù các cơ quan điều tra không công khai danh tính thí sinh, phụ huynh nhưng dư luận cũng đã biết là con cháu của những người có chức, có quyền và có tiền. Chỉ có người có chức, có quyền, có tiền mới đủ sức tác động được vào việc nâng điểm, chứ con nông dân, tiền không, địa vị không thì chạy sao được”, ông Chức nói.
Theo ông Chức, mặc dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng với những gì đã xảy ra cho thấy khuyết điểm, thậm chí vi phạm của cán bộ, phụ huynh là đã khá rõ. Do đó, cần phải căn cứ vào các quy định của Đảng, của Nhà nước để xử lý. “Khuyết điểm rành rành ra thế rồi mà không xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng, của Nhà nước thì sao dư luận chấp nhận được.
Ai ra lệnh, ai can thiệp nâng điểm - chỉ những người có quyền mới làm được chứ”, ông Chức nói và đề nghị cần làm rõ mức độ vi phạm của các phụ huynh, nếu vi phạm ở mức hình sự thì phải xử lý hình sự để răn đe.
“Nếu như ở các nước để xảy ra các trường hợp như vậy thì chắc chắn sẽ có người từ chức. Còn ở ta, xem ra khó mà có văn hóa từ chức nên phải căn cứ vào các quy định của pháp luật để mà xử lý”, ông Chức nói.
GS Nguyễn Đăng Dung, nguyên Trưởng Bộ môn Luật hành chính Hiến pháp, khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng phải làm rõ những sai phạm của các bậc phu huynh có liên quan. “Nếu phụ huynh phạm tội thì công khai danh tính và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời làm rõ có hành vi đưa và nhận hối lộ hay không”, ông Dung đề nghị.
Đề cập các quy định của Đảng, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, nếu phụ huynh là đảng viên đã có hành vi tác động để con em mình được nâng điểm thì họ đã vi phạm những điều đảng viên không được làm.
“Lợi dụng chức quyền để tác động hoặc chạy chọt, mua điểm cho con em là không thể chấp nhận được. Do đó các cấp ủy, tổ chức Đảng ở địa phương, cơ quan đơn vị cần chủ động yêu cầu các cá nhân, đảng viên có liên quan báo cáo, giải trình. Sau đó căn cứ vào vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của đảng và của pháp luật”. 
 

Gian lận thi: Chỉ cán bộ mới biết kẽ hở và dễ dàng che giấu vi phạm

Những vi phạm gian lận thi cử tại Sơn La, Hòa Bình hay Hà Giang là đặc biệt nghiêm trọng và chưa từng xảy ra trong lịch sử khoa cử của Việt Nam. Bởi nó mang tính hệ thống, có sự tham gia của nhiều đối tượng.

Gian lận thi ở Hòa Bình: 'Thủ khoa' con cháu nhà ai?

64 thí sinh; môn được nâng điểm cao nhất 9,25; thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45. Nhờ được nâng điểm, nhiều thí sinh trở thành thủ khoa, á khoa các trường đại học danh giá. Họ là con, cháu "quan chức" nào? 

Tâm sự của hiệu trưởng về thí sinh được nâng 25 điểm

Bà Phí Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Quyết Tâm (TP Sơn La) chia sẻ, từ khi đọc thông tin trên báo chí về danh sách thí sinh có phụ huynh là cán bộ bà rất buồn, day dứt. Bà Liễu cũng thừa nhận có rất nhiều phụ huynh gọi điện hỏi chuyện.

Lãnh đạo Sơn La nói về việc hàng loạt con em cán bộ tỉnh được nâng điểm

Các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đều khẳng định chưa xác định được các phụ huynh liên quan tới vụ gian lận, nâng điểm cho các thí sinh và cho biết hiện cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ.

Căn phòng chứa tài liệu, bài thi của các thí sinh ở Sở GD&ĐT Sơn La

Hiện căn phòng chứa tài liệu, chấm các bài thi của các thí sinh ở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La vẫn đang được niêm phong, phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Những thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình: Lộ danh tính phụ huynh

Cơ quan chức năng đã làm rõ hàng loạt con em cán bộ lãnh đạo tại tỉnh Sơn La được nâng điểm. Tương tự, tại Hòa Bình, nhiều thí sinh được nâng điểm cũng là con, cháu các cán bộ lãnh đạo chủ chốt thuộc các sở, ngành.

Ai đã chi hơn nửa tỷ mua điểm ở Hoà Bình?

Cơ quan điều tra xác định Đỗ Mạnh Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng từ việc nâng điểm cho thí sinh, tuy nhiên đến nay, nhiều quan chức tỉnh Hoà Bình có thí sinh được nâng điểm vẫn chưa nhận trách nhiệm.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng