Khu chung cư cao cấp nhất Đà Nẵng: "Rùa bò" đến bao giờ?

Khu chung cư cao cấp Vũng Thùng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà - Đà Nẵng) được khởi công xây dựng vào tháng 12/2003, theo kế hoạch sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng cuối năm 2004, nhưng vì nhiều lý do “khách quan” nên đã không thể hoàn thành đúng kế hoạch.

Cho đến nay, tiến độ thi công vẫn đang “giẫm chân tại chỗ”, nên nhiều hộ dân thuộc diện giải tỏa được bố trí ở chung cư vẫn phải dài cổ chờ đợi.  

KCC Vũng Thùng được coi là một trong những dự án chung cư cao cấp nhất TP Đà Nẵng, gồm 7 khối (từ A1 – A7, mỗi khối là 1 khu nhà 5 tầng biệt lập) với tổng số tiền đầu tư trên 40 tỷ đồng (mỗi khu khoảng 6,2 tỷ), do BQL dự án Bạch Đằng Đông (BĐĐ) làm chủ đầu tư.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại KCC Vũng Thùng, hiện nay, chỉ mới 2 khu A1, A2 là tạm thời hoàn thành, có thể bàn giao đưa vào sử dụng, còn lại tất cả các khu từ A3 đến A7 đều trong tình trạng dang dở.

Khu A3 lúc đầu do Cty Vinaconex 10 (Cty Xây dựng số 10) trúng thầu thi công nhưng mới chỉ làm xong phần móng đã ... “bỏ của chạy lấy người”, chấp nhận nộp phạt 50 triệu đồng để cắt ngang hợp đồng vì giá sắt thép, nguyên vật liệu tăng chóng mặt, nếu tiếp tục làm sẽ lỗ.

Cho đến nay, khu A3 vẫn còn trơ phần móng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, 2 khu A6,7 do Cty Xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng thi công, có thể bàn giao trong năm 2005. Khu A4 do Cty Cổ phần sách và Thiết bị trường học thi công đến nay vẫn đang giẫm chân tại chỗ vì nhiều lý do.

Ông Phan Hoài Lưu – Phó trưởng Ban dự án BĐĐ cho biết, trước tiến độ chậm trễ như hiện nay, chủ đầu tư đã phải “năn nỉ” các đơn vị thi công làm nhanh theo tiến độ.

Nhưng vì đây là công trình KCC, có nhiều đặc điểm riêng biệt nên không thể cứ ép nhanh là nhanh được.

Ông Lưu cho biết: “Ngoài khu A3 chưa biết đến bao giờ xong thì các khu còn lại có khả năng sẽ được hoàn thành, bàn giao trong năm 2005 . Đặc biệt là khu A1, A2 đang hy vọng bàn giao vào tháng 8/2005”. Ông Lưu nhấn mạnh: “Tất cả đó chỉ là dự kiến”.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây không chỉ là sự chậm trễ. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì 2 khối A1,A2 mặc dù đã hoàn thành nhưng vẫn không thể đưa vào sử dụng vì bắt đầu phát sinh hạng mục mới.

Trong thời gian thi công, rất nhiều lần KCC Vũng Thùng đã bị ách lại vì sự không hiểu nhau giữa “ông nước”, “ông điện”, “ông PCCC”. Đơn cử như hạng mục cứu hỏa.

Ông Lưu cho biết: “Hai khu như vậy cần trang bị ít nhất 2 máy bơm cứu hỏa thế hệ mới, mỗi máy khoảng 130 triệu đồng, cộng thêm các chi phí khác cho một hệ thống cứu hỏa hoàn chỉnh, tốn không dưới nửa tỷ đồng, hiện KCC chưa được bàn giao là vì đang chờ ... tiền để lắp đặt hệ thống PCCC”.

Một khu chung cư khác là KCC Nại Hiên có 6 khối (A1 – A6, vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng/khối). Hai khối A1,2 (đã bàn giao cuối năm 2004), nhưng vẫn đang chịu cảnh “đắp chiếu” gần 1 năm nay, chưa đưa vào bố trí sử dụng cũng vì kiểu phát sinh hạng mục muộn.

Tìm hiểu được biết trước khi sử dụng, KCC Nại Hiên lắp đặt đồng hồ nước theo kiểu “nối tiếp”. Tức là sẽ có 1 đồng hồ tổng ở KCC, nhưng điều này đã phát sinh rất nhiều trở ngại khi có 1 vài hộ dân không tuân thủ nộp tiền hoặc không sử dụng theo đúng quy định.

Hiện nay, BQLDA và Cty quản lý nước đang phối hợp lắp đặt đồng hồ tính riêng ở mỗi hộ. Ông Phan Hoài Lưu cho biết: “Cho đến thời điểm này BQLDA BĐĐ đã bố trí được trên 600 hộ trong số gần 1.000 hộ dân giải toả chờ tái định cư. Số còn lại (khoảng 400 hộ) sẽ cố gắng bố trí trong năm 2005.

Nhưng vấn đề nan giải là chưa biết bố trí vào đâu”. Được biết, 2 KCC Vũng Thùng và Nại Hiên trong thời gian thi công và “đắp chiếu” đã xảy ra tình trạng hư hỏng do một số đối tượng trộm cắp, phá hoại tài sản, thậm chí có khi mất mát lên đến 100 triệu đồng do bị trộm ống nước.

Mỗi khối của KCC Vũng Thùng có 62 căn, trong khi đó KCC Nại Hiên mỗi khối có 32 căn, nếu thi công đúng tiến độ và tính toán kỹ lưỡng trước những kiểu phát sinh hạng mục, chắc chắn hàng trăm hộ dân giải tỏa - tái định cư đã không “dài cổ” chờ nhà ở mấy năm nay. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá