Khu giết mổ gia cầm đầu tiên ở Hà Nội: Khi nào hết hạn tạm thời?

Được xây dựng gấp gáp vì một cái Tết không dịch bệnh, khu giết mổ gia cầm tập trung tạm thời tại chợ Long Biên được đưa vào sử dụng đúng dịp Tết ông Công ông Táo (1/2/2005).

Ai dám chắc những người mổ gà không mặc đồ bảo hộ rằng không bị mắc H5N1? (một góc trong khu giết mổ tập trung chợ Long Biên)

Khỏi phải nói các bà nội trợ hào hứng đến mức nào khi từ nay không phải đến siêu thị cũng mua được gà đóng túi nilon, có dấu đỏ đàng hoàng, giá cả lại "mềm" hơn gà siêu thị. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, sau Tết, tại đây đang diễn ra một cảnh thật ngược đời.

5 giờ 30 chiều 1/3 khu giết mổ tập trung tạm thời nom khang trang nhất so với các “toà nhà” trong chợ Long Biên đã sạch bóng người. Chỉ còn lại trên nền gạch lồi lõm lõng bõng nước, phân, lông gà và những dãy bu lồng trống trơn. Thế nhưng, trước cổng khối nhà kim loại mái tôn mới toanh của khu giết mổ, lò giết mổ gia cầm thủ công (lạc đề) vẫn vô cùng sôi động.

Người ta nhoay nhoáy cắt tiết, làm lông. Khói từ những nồi nước, từ những bếp than bốc lên ngùn ngụt. Giữa đống bu lồng ngổn ngang, người mổ gà ngồi xổm dưới đất. Găng tay không, khẩu trang không, họ vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Một bà cụ hồn nhiên gội đầu. Hơi nóng từ chậu nước lá thơm của cụ và từ một cái chậu kề sát đó đang “gội” cho gà quyện vào nhau!

 “Khu giết mổ kia đóng cửa từ 5 giờ cơ! ở đây là người ta mổ trộm. ấy, “mẹ” cứ nói thẳng với con thế! Ngày mai, con muốn có gà đóng dấu đỏ, “mẹ” cũng đóng dấu đỏ luôn!”,một bác gái vừa cầm cẳng dốc ngược con gà trống lên cho khách xem vừa nói. Một chủ gà khác cho biết, khu giết mổ tập trung mở vào khoảng 7 giờ sáng và kết thúc vào 5 giờ chiều. Ngoài giờ đó, người bán gà “hành nghề” mổ thoải mái bên ngoài.

“Không lẽ virus H5N1 cũng chỉ hoạt động vào “giờ hành chính” nên các chủ gà mới vô tư giết mổ bát nháo như vậy?”, chị Hoàng Thanh Mai, công nhân Công ty Dệt kim Hà Nội, lặn lội từ Xuân La lên Long Biên để giúp giải cơn thèm gà của gia đình nói.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại chợ Long Biên, khá nhiều người phi xe vào tận nơi mua gà trong khi tại khu giết mổ thênh thang không còn bóng một chú gà nào. Nhìn cảnh một chị mổ gà không có bất cứ phương tiện bảo hộ nào, tôi hỏi: “Chị không sợ H5N1 à?”. Chị đưa bàn tay dính lông gà lên quệt mũi: “Ôi giời, bao nhiêu người mổ gà ở đây. Có ai chết đâu”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Uyên - Trưởng BQL chợ Long Biên - nói: “Không phải BQL chợ không biết việc giết mổ gia cầm trái phép bên ngoài nhưng do khu giết mổ còn chưa hoàn thiện, chưa kịp phân ô, dẫn đến thiếu chỗ... Bà con phải ngồi tràn ra bên ngoài. Hiện tại, BQL cũng chỉ biết nhắc nhở chứ không có chế tài nào để xử phạt. Khi khu giết mổ hoàn thiện, nếu vẫn còn tái diễn sự việc trên, BQL sẽ có hình thức xử lý”.

Cũng theo chị Uyên, nhiều hạng mục của khu giết mổ đến giờ vẫn chưa hoàn thiện. Nền chưa lát, chưa có hệ thống rãnh thoát nước, chưa chia ô.  Sau đó, là do đơn vị thi công còn bận... nghỉ Tết, nhiều thợ... ở quê chưa lên. Hơn nữa, khu giết mổ tập trung tạm thời này còn đang trong thời gian vừa hoạt động, vừa “nghe ngóng”. Chẳng hạn với việc lắp kính tại khu mổ gà. Mới chỉ lắp được một dãy bà con đã kêu “nóng không chịu được”. Bếp than, nồi nước làm lông gà, cộng với thời tiết sắp sang hè sẽ biến dãy nhà kính thành cái lò thiêu. Kính lắp xong đành dỡ bỏ.

Ông Đỗ Viết Bình - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình - cho biết: “Sẽ không tiếp tục chỉnh sửa khu giết mổ tập trung tạm thời nữa mà đi luôn vào hoàn thiện, nâng cấp, kiên cố. Hiện thời, UBND quận Ba Đình đang làm việc với “bên” địa chính, thiết kế, đồng thời tham khảo mẫu thiết kế của Cục Thú y. Sẽ đưa ra phương án cuối cùng “trong thời gian gần đây nhất”.

Tuy nhiên, ông Bình không cho biết thời gian “gần đây nhất” là bao giờ. Trong thời gian chờ đợi các nhà quản lý bàn bạc, “ngồi lại với nhau” để ra được “phán quyết” cuối cùng, BQL chợ có phương án gì để vẫn đảm bảo giết mổ vệ sinh, an toàn. “Việc cần làm trước hết, có lẽ nên phạt nặng những người không sử dụng đồ bảo hộ lao động trong khi làm việc”, chị Mai đề xuất. Ai dám chắc cung cách giết mổ tràn lan, mất vệ sinh như hiện nay không là cơ hội tốt làm lây lan virus H5N1?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá