Khu resort ở Huế xin lỗi vì bản đồ in sai tên biển Việt Nam

TPO - Sáng 5/8, ông Michel Scharwitzel, chủ khu du lịch Villa Louise Huế, đã chủ động có cuộc tiếp xúc với báo chí và cơ quan chức năng để gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam, sau sự việc tờ bản đồ do khu nghỉ dưỡng này tự in đã ghi sai tên biển Việt Nam thành biển Trung Quốc.

Ông Michel Scharwitzel gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam về việc in sai tên vùng biển trong bản đồ.
Ông Michel Scharwitzel gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam về việc in sai tên vùng biển trong bản đồ.

Trước đó, như báo Tiền Phong thông tin, Phòng An ninh Kinh tế (PA81) Công an tỉnh TT-Huế tiến hành kiểm tra, thu giữ khoảng 250 tờ bản đồ ghi sai tên biển Đông của Việt Nam thành biển Trung Quốc. Các bản đồ du lịch sai thông tin này do khu du lịch ven biển Villa Louis Huế (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) tự in ấn, với số lượng 500 tờ.

“Lời đầu tiên tôi xin khẳng định, tôi yêu đất nước này, đất nước Việt Nam. Tôi đến đây với mục đích đầu tư làm ăn, làm đẹp thêm cho vùng đất ven biển này. Xảy ra sự việc vừa rồi về in sai tên biển Việt Nam thành biển Trung Quốc trên tờ bản đồ của khu du lịch, xin cho tôi gửi lời xin lỗi đến ngời dân Việt Nam”, ông Michel Scharwitzel (quốc tịch Pháp) mở đầu cuộc tiếp xúc. 

Ông Scharwitzel bày tỏ, việc đầu tư vào Việt Nam là vì tình yêu đối với đất nước này, chứ không nhằm một đích chính trị nào khác, do đó không có bất kỳ lý do gì để đưa ra những thông tin, vấn đề sai lệch về Việt Nam. 

Còn bà Võ Thị Hồng Thúy, trợ lý mới cho ông Scharwitzel, cho biết: Kể từ sau khi những sai sót về bản đồ được cơ quan chức năng phát hiện, công luận lên tiếng, ông chủ của Villa Louise Huế đã thực sự sốc, bỏ cả ăn, mất ngủ do sự việc đáng tiếc nằm ngoài ý muốn chủ quan.

Khu resort ở Huế xin lỗi vì bản đồ in sai tên biển Việt Nam - ảnh 1 Tờ bản đồ du lịch mới của Villa Louis Huế đã có sự điều chỉnh bằng từ “East Sea” 

Theo bà Thúy, khi tiến hành in ấn tờ bản đồ ghi nhầm biển Đông của Việt Nam thành “China Sea”, ông Scharwitzel không biết đó là thông tin sai trái. Ông Scharwitzel là người trực tiếp tải thông tin trên mạng internet về để soạn thảo in bản đồ. Hỗ trợ cho việc xây dựng và in ấn tờ bản đồ này là cô D.T.H (quê Bắc Giang), trợ lý cũ của ông Scharwitzel. Cô H hiện đã nghỉ việc.

“Là người nước ngoài, ông Scharwitzel đã nhầm lẫn khi lấy thông tin biển Việt Nam từ mạng internet. Trong khi, cô D.T.H là người kiểm tra thông tin và trực tiếp mang đi in ấn lại không có ý kiến gì về bản thảo. Phía cơ sở in ấn cho biết, họ từng gọi điện cho cô H để góp ý về thông tin sai trái, nhưng H bảo cứ in theo như bản thảo”, bà Thúy cho biết.

Khu resort ở Huế xin lỗi vì bản đồ in sai tên biển Việt Nam - ảnh 2 Một góc khu du lịch ven biển Villa Louis Huế được đầu tư trên vùng cát hoang cằn một thời của huyện Phú Vang. 

Được biết, đến ngày 5/8, cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế và phía khu du lịch Villa Louis Huế đã thu hồi được khoảng 300 tờ bản đồ ghi sai thông tin về biển Việt Nam. Cty TNHH MTV Làng du lịch Villa Louise Huế cũng đã chỉnh lại tên biển của Việt Nam là “East Sea” (Biển Đông) trên các bản đồ du lịch mới của khu nghỉ dưỡng này để cung cấp cho du khách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá