Hà Nội:

Khu Trung Hòa-Nhân Chính: Hệ thống trông giữ xe bị đẩy đổ

TP - Nhà điều hành bằng khung nhôm (cabin) và biển bảng của HTX Thành Công, đơn vị thiết lập bãi trông giữ xe giữa khu đô thị, vừa bị đẩy đổ.

HTX Thành Công vào dựng bãi trông xe giữa khoảng sân rộng được thảm bê tông. Trên vỉa hè, một ca bin khung nhôm mái tôn được lắp đặt và gắn dòng chữ “HTX Thành Công, điểm trông giữ xe ngày và đêm”.

Một tấm bảng trắng được viết tay với nội dung: “ Kể từ ngày 8 tháng 3, HTX Thành Công tiếp nhận trông giữ xe ô tô tại đây, đề nghị các chủ xe có nhu cầu làm hợp đồng, 3 tháng đầu giảm 20%”.

Ông Lê Quang Tân, Tổ trưởng Tổ Quản lý nhà- Khu đô thị Trung Hoà- Nhân Chính thuộc Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ và Khai thác Khu đô thị (đơn vị quản lý khu đô thị này), cho biết:

“Ít ngày trước, HTX Thành Công đưa người đến lắp đặt cabin, vạch sơn kẻ 84 chuồng xe tại lòng đường khu vực nhà N3 A,B. Họ thông báo dân phải đưa xe vào bãi của HTX. Chúng tôi quản lý trực tiếp khu đô thị này thì hầu như chẳng biết gì”. 

Theo quan sát của chúng tôi, không chỉ tại khu N3A, B có bãi đỗ xe của HTX Thành Công, tại khu vực sau nhà N2C, D, E, một bãi đỗ xe cũng được hình thành ngay khoảng đường rộng của khu đô thị. Hàng loạt chuồng xe cũng được HTX Thành Công cho vạch sơn, dựng cabin, lắp biển báo.

Tuy nhiên, chiếc cabin khung nhôm lợp tôn bị đổ, gần đó chiếc biển quảng cáo bằng inox cũng đổ vật trên vỉa hè. “Mấy hôm trước, dân đẩy đổ cabin và nhổ tung biển quảng cáo này”- một nhân viên HTX Thành Công nói.

Bức xúc

Ông Lương Văn Hữu, GĐ Xí nghiệp Quản lý Dịch vụ & Khai thác Khu đô thị, cho biết, tháng 2/2009, Xí nghiệp vô tình nhận được văn bản của UBND quận Thanh Xuân gửi UBND phường Nhân Chính (không gửi Xí nghiệp) do Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Nam Sơn ký.

Văn bản yêu cầu UBND phường chỉ đạo để HTX Thành Công vào trông giữ xe tạm thời tại toàn bộ khu đô thị N- phường Nhân Chính. Cũng theo văn bản này, HTX Thành Công được Sở GTVT cấp phép tạm thời trông giữ xe tại khu đô thị N.

“Chúng tôi được thành phố giao quản lý và khai thác dịch vụ tại toàn bộ khu đô thị này. Tại sao lại cấp  phép cho một đơn vị tư nhân vào trông xe ngay tại khu đô thị mà không có ý kiến của chúng tôi?”- Ông Hữu bức xúc.

Được biết, tuyến đường nội bộ khu đô thị dành phục vụ nhân dân sống trong khu đô thị như để vui chơi, đường dạo, nơi đỗ xe cho người sống tại khu đô thị.

Chủ đầu tư khu đô thị- Cty CP Đầu tư & Phát triển Nhà số 6 (Cty 6) ngày 9/3 có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân, về việc “Xử lý lấn chiếm trái phép tại mặt bằng ô đất N3 thuộc khu đô thị Trung Hòa- Nhân Chính”.

Theo Cty 6, toàn bộ hệ thống hè và bãi đỗ xe tại khu đô thị đang được Cty làm thủ tục bàn giao cho các đơn vị quản lý chuyên ngành. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân tự ý lắp đặt bốt gác tại hè đường nội bộ nhà N3A-N3B  để trông giữ ô tô, gây ảnh hưởng lớn đến việc quản lý đô thị và an ninh trật tự tại khu đô thị.

Cty 6 đề nghị UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính có biện pháp xử lý việc lấn chiếm của các tổ chức cá nhân để trông giữ xe ô tô tại vị trí hè đường nội bộ ô đất N3 thuộc khu đô thị trước ngày 26/3/2009.

Ông Hữu cho biết, Xí nghiệp sẽ có công văn gửi Sở Xây dựng và UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ xem vì sao HTX Thành Công lại được cấp phép trông xe ô tô, khi khu đô thị đang được chủ đầu tư bàn giao các đơn vị quản lý. “

Trước mắt chúng tôi đề nghị Sở GTVT rút ngay giấy phép tạm thời đã cấp cho HTX Thành Công và HTX này dẹp bỏ các cabin, hàng rào, biển bảng khỏi khu vực mà Xí nghiệp đang được giao quản lý”-Ông Hữu nói. 

Trông cả xe tải, xe khách (?)

Tại biển quảng cáo của HTX  Thành Công có thông báo phí trông giữ xe ô tô theo QĐ số 149 ngày 28/12/2007: Trông giữ xe theo lượt: từ 9 ghế chở xuống, xe tải từ 1,5 tấn trở xuống: 10.000 đ/lượt (120 phút); xe trên 9 ghế và trên 1,5 tấn= 20.000 đ/lượt (120 phút).

Phí trông đêm: xe nhỏ từ 9 ghế và xe tải từ 1,5 tấn  trở xuống 10.000đX3= 30.000 xe/đêm; Xe trên 10 ghế và xe tải trên 1,5 tấn= 60.000 xe/đêm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá