Khu vực bãi rác Đông Thạnh không bất thường về bệnh ung thư

TPO - Theo BS Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc bệnh viện Ung bướu TPHCM, bệnh ung thư của người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn) không bất thường, số liệu ghi nhận tại thời điểm khảo sát thậm chí còn thấp hơn số liệu ghi nhận về bệnh ung thư triển khai trên địa bàn TPHCM từ năm 1986 đến nay.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa chủ trì buổi làm việc.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa chủ trì buổi làm việc.

Chiều nay, 28/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì buổi làm việc với các sở ban ngành liên quan về tình hình ô nhiễm tại bãi rác Đông Thạnh.

Dù đã đóng cửa từ năm 2002 nhưng tình trạng ô nhiễm tại bãi rác này luôn là vấn đề “nóng” được chất vấn và phản ánh nhiều lần trên nghị trường các kỳ họp HĐND TPHCM. Ngày 11/5 vừa qua, tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã trực tiếp thị sát và chỉ đạo xử lý trách nhiệm trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện.

Tại buổi làm việc chiều nay, BS Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ và UBND thành phố, Sở Y tế đã giao ba bệnh viện tuyến huyện gồm quận 12, Thủ Đức và Hóc Môn khám sức khoẻ cho người dân hai xã Đông Thạnh, Nhị Bình trong phạm vị ảnh hưởng của bãi rác Đông Thạnh.

Trong số 1.793 người dân dân đang hưởng phụ cấp độc hại được khám, có 43% đạt sức khoẻ loại 2, 32% loại 3, 17% loại 1, : 17%, loại 5: 3,69, loại 4: 3,54%. Người dân chủ yếu mắc các loại bệnh mãn tính ở người cao tuổi thường gặp ở cộng đồng dân cư khác như viêm khớp, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ... so với tỷ lệ chung của huyện Hóc Môn thì không có gì bất thường. Tỷ lệ viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm họng… khoảng 4% là bình thường.

BS Hưng cho biết đã phát hiện 9 trường hợp sống cạnh bãi rác bị ung thư gan, phổi, vú, tử cung, tuỷ, đại tràng, dạ dày … Sở Y tế đã giao Bệnh viên Ung bướu TPHCM xác định mối liên hệ có thể có giữa bệnh ung thư và môi trường độc hại của bãi rác.

Theo BS Phạm Xuân Dũng, phó giám đốc bệnh viện Ung bướu, tình hình ung thư tại bãi rác Đông Thạnh không bất thường. Số liệu tại thời điểm kiểm tra thấp hơn so với số liệu ghi nhận hàng năm. Từ năm 1986, TPHCM triển khai chương trình ghi nhận ung thư, mỗi năm đều có số liệu cho từng vùng.

Cụ thể: Tại TPHCM, suất độ thô bình quân là 153 nam/100.000 dân và 125 nữ/100.000 dân. So với tỷ lệ chung thì khu vực bãi rác Đông Thạnh không cao hơn. Theo khai báo có 9 ca nhưng số liệu ghi nhận của bệnh viện Ung bướu từ năm  2006 là 8 ca, năm 2007: 19 ca, 2011: 30 ca, 2014: 36 ca ung thư.

“Nhìn thì đông nhưng thực ra dân số của Đông Thạnh đã tăng lên hơn 50%, nên nếu tính theo công thức thì tỷ lệ không tăng. Có thể khẳng định số liệu ung thư tại bãi rác không tăng bất thường và đều trong tầm kiểm soát” – BS Dũng khẳng định.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận việc di dời nhà máy xử lý chất thải nguy hại về bãi rác Phước Hiệp (huyện Củ Chi) theo quy hoạch, đồng thời xử lý lượng rác đang chôn lấp lộ thiên tại bãi rác Đông Thạnh tiến tới đóng cửa vĩnh viễn bãi rác này.

Trước mắt, UBND TPHCM yêu cầu tăng tần suất quan trắc và giám sát môi trường xung quanh bãi rác Đông Thạnh, cung cấp nước sạch (nước máy) miễn phí và tiến hành khám sức khỏe, điều trị miễn phí định kỳ 6 tháng/lần cho người dân khu vực bãi rác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá